Từ 1/4/2024: Đi xe máy không có bảo hiểm bắt buộc bị CSGT xử phạt bao nhiêu tiền

Đây chính là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm, để biết thêm chi tiết mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại hình bảo hiểm do cơ quan có thẩm quyển của nhà nước cung cấp cho người dân khi muốn điều khiển phương tiện giao thông cụ thể là xe máy ra đường. Khi có bảo hiểm xe máy người tham gia bảo hiểm cho thể giảm tải được những áp lực về kinh tế khi không may xảy ra tai nạn giao thông. Đồng thời, việc tham gia bảo hiểm xe máy là bắt buộc nên khi người dân cố tình không tham gia sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy người dân không tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mức phạt lỗi không có bảo hiểm xe máy thế nào?

Bảo hiểm xe máy là cái tên quen thuộc được sử dụng để chỉ Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cấp cho phương tiện là xe máy. Theo điểm d khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiềnKhông có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền

Do đó, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông nhất định không được quên mang theo bảo hiểm xe. Nếu bị Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ mà không xuất trình được bảo hiểm xe máy, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP:

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Như vậy, người dân khi điều khiển xe máy tham gia giao thông cần lưu  nếu không có bảo hiểm xe máy, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Từ nay ra đường không có Bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiềnTừ nay ra đường không có Bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền

Nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Trên thị trường hiện đang rao bán rất nhiều loại bảo hiểm xe máy khác nhau. Tuy nhiên chỉ có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bắt buộc phải mua, còn lại đều là các loại hình bảo hiểm tự nguyện.

AdvertisementsXNgười điều khiển xe máy bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc nhưng có thể không cần mua bảo hiểm xe máy tự nguyện. Nhưng nếu mua bảo hiểm xe máy tự nguyện mà không mua bảo hiểm xe máy bắt buộc thì sẽ bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Hiện nay, người dân có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc từ nhiều đơn vị khác nhau, uy tín hơn cả có thể kể đến: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm PVI, Bảo hiểm MIC, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI….

Chủ phương tiện có thể đăng ký mua bảo hiểm xe máy theo các cách sau đây:

– Mua trực tiếp tại: Trụ sở công ty bảo hiểm gần nhất, đại lý phân phối bảo hiểm, ngân hàng, cây xăng.

Nguồn : https://phunutoday.vn/tu-1-4-2024-di-xe-may-khong-co-bao-hiem-bat-buoc-bi-csgt-xu-phat-bao-nhieu-tien-d407184.html

Saigon Uniform