TẢI Bản đồ đất nước Cuba khổ lớn phóng to 2023

LINK TẢI NHANH File PDF CAD Bản đồ nước Cuba khổ lớn (42M)

Bản đồ nước Cuba hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Cuba trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất Tần Tật về nước Cuba từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2023.

Bản đồ Cuba
Bản đồ Cuba

Thông tin sơ lược giới thiệu về nước Cuba

Cuba là tên gọi chính thức là Cộng hòa Cuba, đây là quốc gia bao gồm đảo Cuba, nằm ở phía bắc vùng Caribe ở giao điểm của 3 miền biển lớn là biển Caribe, vịnh México và Đại Tây Dương, phía nam miền đông Hoa Kỳ, Bahamas, Quần đảo Cayman và Jamaica, phía tây Quần đảo Turks và Caicos cùng Haiti và phía đông México. 

Nước Cuba có tổng diện tích tự nhiên 104.556 km² (40.369 dặm Anh). Trong đó, 77,29% dân số sống ở thành thị (8.751.015 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình là 42,7 tuổi.

Dân số: Tính đến năm 2023, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của nước Cuba là 11.310.316 người (đông dân thứ hai ở Caribe sau Haiti). Tổng dân số các nước nước Cuba hiện chiếm 0,14% dân số thế giới. 

Nước Cuba đang đứng thứ 83 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số đạt 106 người/km2.

Ý nghĩa Quốc kỳ: Quốc kỳ Cuba (tiếng Tây Ban Nha: Bandera de Cuba) là một lá cờ có tỉ lệ 1:2 với 5 sọc ngang (3 sọc lam xen kẽ 2 sọc trắng) và một tam giác đều màu đỏ ở phía cán cờ, giữa nền đỏ còn có ngôi sao năm cánh màu trắng. Mẫu cờ này được ấn định vào ngày 25 tháng 6 năm 1848.

Quốc kỳ của đất nước Cu Ba
Quốc kỳ của đất nước Cu Ba
Tên chính thức Cộng hòa Cuba
Tên tiếng Anh Cuba
Loại chính phủ Nhà nước cộng sản
Đơn vị tiền tệ Pê-sô Cu-ba (CUP)
Thủ đô  La Ha-ba-na (La Havana)
Ngày Quốc Khánh 1/1/1959
Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam 02/12/1960
Các thành phố lớn Santiago de Cuba, Camaguey, Santa Clara, Holguin, Guantanamo, Matanzas, Cienfuegos, Pinar del Rio.
Diện tích 110.860 km2
Vị trí địa lý Nằm giữa biển Ca-ri-bê và Bắc Đại Tây Dương, bao gồm đảo lớn Cuba và trên 1.600 đảo nhỏ. Cu-ba là nước lớn nhất của vùng Ca-ri-bê.
Địa hình Phần lớn là đồng bằng; đồi núi gồ ghề ở phía Đông Nam.
Tài nguyên thiên nhiên Coban, niken, quặng sắt, đồng, mangan, muối, gỗ xây dựng, silic, dầu mỏ.
Khí hậu Nhiệt đới, ôn hòa bởi gió mậu dịch; có hai mùa: mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4); mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 10).
Dân số 11.310.316 người (đông dân thứ hai ở Caribe sau Haiti)
Ngôn ngữ chính Tiếng Tây Ban Nha.
Tên miền quốc gia .cu
Tôn giáo Đạo Thiên chúa, đạo Tin lành...
Dân tộc Người lai da trắng với da đen (51%), da trắng (37%), da đen (11%), người Hoa (1%).
Múi giờ -5:00
Mã điện thoại +53
Giao thông bên Phải

Văn hóa: Văn hóa Cu-ba chịu ảnh hưởng nhiều từ nền văn hóa từ Tây Ban Nha và Châu Phi. Nước này là nơi sản sinh ra khá nhiều tác phẩm văn học, gồm cả từ những nhà văn không phải người Cu-ba như Stephen Crane, và Ernest Hemingway. Âm nhạc Cu-ba rất phong phú và là khía cạnh nổi tiếng nhất của văn hóa. "Hình thức trung tâm" của âm nhạc này là Son, đã trở thành nền tảng của nhiều phong cách âm nhạc khác như salsa, rumba và mambo và một biến thể tiết tấu chậm hơn của mambo là cha-cha-cha.

Giáo dục: Giáo dục là lĩnh vực được ưu tiên ở Cu-ba. Các bậc giáo dục tiểu học, trung học, kỹ thuật và đại học được miễn phí. Giáo dục là bắt buộc đối với trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Hầu hết trẻ em đều học tiếp bậc trung học. Những học sinh tốt nghiệp trung học có thể thi vào các trường đại học, cao đẳng hoặc vào các viện đào tạo kỹ thuật. Trung bình có 1 giáo viên / 45 người dân. Cuba có tỷ lệ người biết chữ cao hơn so với các nước ở Trung và Nam Mỹ. Có các trường học đặc biệt dành cho những người khuyết tật về thể chất hay tinh thần. Cu-ba có 46 trung tâm giáo dục đại học.

Bản đồ hành chính nước Cuba khổ lớn năm 2023

Các khu vực hành chính: 14 tỉnh và 1 thành phố tự trị đặc biệt: Camaguey, Ciego de Avila, Cienfuegos, Ciudad de La Habana, Granma, Guantanamo, Holguin, Isla de la Juventud, La Habana, Las Tunas, Matanzas, Pinar del Rio, Sancti Spiritus, Santiago de Cuba, Villa Clara.

Bản đồ Cuba
Bản đồ Cuba, Click vào hình để xem kích thước lớn

 PHÓNG TO

 PHÓNG TO

 PHÓNG TO

 PHÓNG TO

PHÓNG TO

Bản đồ du lịch nước Cuba

Một số danh lam thắng cảnh: Thủ đô La Ha-ba-na, núi Xiê-ra Mác-xtia, các ngọn đồi ở Ét-xăm-brây, hang động ở San-tô Tô-mát, thành phố San-tia-go de Cu-ba, các công viên quốc gia và các bãi tắm...

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960), quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam - Cu-ba không ngừng được duy trì, phát triển. Cu-ba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập, tự do, xây dựng đất nước của Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro huy hiệu "Chiến sĩ Điện Biên Phủ" nhân chuyến thăm của Fidel Castro đến Việt Nam, tháng 9/1973. 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro huy hiệu "Chiến sĩ Điện Biên Phủ" nhân chuyến thăm của Fidel Castro đến Việt Nam, tháng 9/1973.

Những năm gần đây, trao đổi thương mại Việt Nam - Cu-ba liên tục tăng, hai bên thực hiện một số liên doanh và hợp đồng gia công sản xuất. Việt Nam đã hợp tác có kết quả với Cu-ba trong lĩnh vực sản xuất lúa ở hộ gia đình để giúp Cu-ba tự túc lúa gạo.
Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Cu-ba là: Gạo, giày dép, hàng dệt may, sản phẩm gỗ, cá khô,…

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Việt Nam và Cu-ba còn hợp tác chặt chẽ trên lĩnh vực giáo dục đào tạo. Từ năm 1961 đến nay, đã có hơn 1.500 sinh viên Việt Nam theo học ở Cu-ba và gần đây, mỗi năm Cu-ba dành cho Việt Nam 30 suất học bổng đại học trong các ngành mà Cu-ba có thế mạnh. Nhiều sinh viên Cu-ba cũng sang Việt Nam học các chuyên ngành lịch sử, văn hoá Việt Nam và tiếng Việt.

Việt Nam đánh giá cao những thành tựu nghiên cứu khoa học của Cu-ba cũng như việc ứng dụng những thành tựu này, đặc biệt là công nghệ sinh học, trong chăm sóc sức khoẻ, cải thiện chất lượng sống của nhân dân Cu-ba và giúp đỡ các nước nghèo trên thế giới; và bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa các quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực xã hội.

Những lần thăm hỏi gần đây giữa lãnh đạo cấp cao hai nước

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi chuyến thăm, nổi bật trong những năm gần đây là các chuyến thăm Cu-ba của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (3/2004 và 6/2007), nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương (4/2000 và 11/2004), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (8/2003 và 3/2006);  nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng (12/2001); Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (10/2008), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (9/2009)… Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự HNCC KLK 14 ở Cu-ba (9/2006) và tiếp xúc song phương với LĐCC Cu-ba. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (27/3/2014)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được người dân thủ đô Havana nồng nhiệt chào đón trong chuyến thăm Cuba 27/3/2014.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được người dân thủ đô Havana nồng nhiệt chào đón trong chuyến thăm Cuba 27/3/2014.

Về phía Cu-ba,  Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô (12/1995 và 3/2003), Phó Chủ tịch thứ nhất Ra-un Ca-xtơ-rô (4/2005), Phó Chủ tịch Các-lốt La-hê (12/1999), Chủ tịch Quốc hội Ri-các-đô A-la-rơ-côn (6/2007), Bộ trưởng Ngoại giao Phê-líp-pê Rô-kê (4/2007), Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng CH Cuba Raul Castro Ruz (7/2012)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào đón Chủ tịch Raul Castro Ruz tới thăm Việt Nam 8/7/2012
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào đón Chủ tịch Raul Castro Ruz tới thăm Việt Nam 8/7/2012

Tóm tắt lịch sử của đất nước Cuba

Lịch sử Cuba được đặc trưng bởi sự phụ thuộc vào các cường quốc bên ngoài như Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Liên Xô. Đảo Cuba là nơi sinh sống của nhiều nền văn hóa Châu Mỹ trước khi nhà thám hiểm người Genova Cristoforo Colombo đến đây vào năm 1492. Sau khi ông đến trong một chuyến thám hiểm của Tây Ban Nha, Tây Ban Nha đã chinh phục Cuba và bổ nhiệm Thống đốc người Tây Ban Nha cai trị tại La Habana. Các nhà cai trị ở Cuba phải tuân theo Phó vương Tân Tây Ban Nha và chính quyền ở Hispaniola, nơi ngày nay là nước cộng hòa Dominica. 

Vào năm 1762–1763, La Habana bị Vương quốc Anh chiếm đóng một thời gian ngắn trước khi được trả lại cho Tây Ban Nha để đổi lấy Florida. Một loạt cuộc nổi dậy trong thế kỷ XIX đã không thể chấm dứt sự thống trị của Tây Ban Nha và cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người Cuba. Tuy nhiên, Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ dẫn đến việc người Tây Ban Nha phải rút khỏi hòn đảo vào năm 1898 và kéo theo sự cai trị của quân đội Hoa Kỳ ba năm rưỡi sau đó, Cuba giành được độc lập chính thức vào năm 1902.

Trong những năm sau khi giành độc lập, Cộng hòa Cuba đã chứng kiến sự phát triển kinh tế đáng kể nhưng cũng có tham nhũng chính trị và sự kế thừa của các nhà lãnh đạo chuyên chế mà đỉnh điểm là sự lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista của Phong trào 26 tháng 7 do Fidel Castro, Che Guevara và Raúl Castro lãnh đạo trong cuộc Cách mạng Cuba 1953–1959. Chính phủ mới liên kết với Liên Xô và chấp nhận chủ nghĩa cộng sản. Một lượng lớn khí tài quân sự tiên tiến của Liên Xô bao gồm cả các khẩu đội tên lửa đất đối không đổ về hòn đảo. Vào tháng 10 năm 1962, Khủng hoảng tên lửa Cuba đã xảy ra. Cuba chính thức vô thần từ năm 1962 đến năm 1992.

Sau khi Khối Warszawa tấn công Tiệp Khắc (1968), Fidel Castro đã công khai tuyên bố ủng hộ Cuba. Bài phát biểu của Castro đánh dấu sự khởi đầu của việc Cuba hoàn toàn gia nhập Khối phía Đông.[5] Vào giữa những năm 1970, hệ thống chính trị hoặc kinh tế của Cuba sẽ còn lại rất ít. Trong Chiến tranh Lạnh, Cuba cũng ủng hộ chính sách của Liên Xô ở Afghanistan, Ba Lan, Angola, Ethiopia, Nicaragua và El Salvador. Liên Xô-Cuba can thiệp vào Angola đã góp phần vào sự sụp đổ của chế độ Apartheid ở Nam Phi.

Kinh tế Cuba cực kỳ yếu kém và được hỗ trợ hoàn toàn nhờ trợ cấp của Liên Xô. Với việc Liên Xô tan rã vào năm 1991, trợ cấp không còn và Cuba rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng được gọi là Thời kỳ đặc biệt kết thúc vào năm 2000 khi Venezuela bắt đầu cung cấp dầu trợ cấp cho Cuba. Năm 2019, Miguel Diaz-Canel được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Cuba.

Quốc gia này đã bị Hoa Kỳ cô lập về chính trị và kinh tế kể từ sau Cách mạng nhưng đã dần dần tiếp cận được với thương mại và du lịch nước ngoài khi nỗ lực bình thường hóa quan hệ ngoại giao có tiến triển.Cải cách kinh tế trong nước cũng đang bắt đầu hiện đại hóa nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của Cuba.

Bản đồ Google Maps của đất nước Cuba

Saigon Uniform