Bản đồ nước Đan Mạch (Denmark Map) khổ lớn năm 2022

Bản đồ nước Đan Mạch hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Đan Mạch trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất Tần Tật về nước Đan Mạch từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2022.

PHÓNG TO

Thông tin sơ lược giới thiệu về nước Đan Mạch

Đan Mạch là một quốc gia thuộc vùng Scandinavia ở Bắc Âu và là thành viên chính của Vương quốc Đan Mạch, có bốn sân bay quốc tế là: sân bay Copenhagen, sân bay Billund, sân bay Aalborg và sân bay Aarhus.

Nằm ở vùng cực nam của các nước Nordic, nằm phía Tây Nam của Thụy Điển, phía Nam của Na Uy và giáp với Đức về phía Nam, giáp cả biển Baltic và biển Bắc. 

Diện tích: Nước Đan Mạch có tổng diện tích tự nhiên 43.000 km². Trong đó, 88,24% dân số sống ở thành thị (5.120.425 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình là 42,3 tuổi

Đất nước Đan Mạch thuộc vùng Scandinavia với diện tích 43.000 km², một phần ba trong số đó là diện tích của 443 hòn đảo lớn nhỏ. Hai hòn đảo lớn nhất là Zealand (Sjælland) – rộng khoảng 7.000 km² và Funen (Fyn) – khoảng 3.000 km². Đường bờ biển dài tới 7.314 km. Địa hình của Đan Mạch khá bằng phẳng, với điểm cao nhất cách 173 m so với mực nước biển.

Dân số: Tính đến năm 2022, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của nước Đan Mạch là 5.825.311 người. Tổng dân số các nước nước Đan Mạch hiện chiếm chiếm 0,07% dân số thế giới. 

Nước Đan Mạch đang đứng thứ 115 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số đạt 137 người/km2.

Quốc kỳ: Quốc kỳ Đan Mạch là một lá cờ màu đỏ, có hình thập tự màu trắng kéo dài tới các cạnh.

Quốc kỳ của đất nước Đan Mạch
Quốc kỳ của đất nước Đan Mạch
Tên chính thức Vương quốc Đan Mạch
Tên tiếng Anh Denmark
Loại chính phủ Chế độ quân chủ hiến pháp.
Đơn vị tiền tệ DKK (cuaron) Đan Mạch; 1 USD = 5.9 DKK (năm 2013)
Thủ đô Cô-pen-ha-gen (Copenhagen)
Ngày Quốc Khánh 16-4 (Ngày sinh của Nữ hoàng)
Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 25/11/1971
Thành phố lớn Allborg, Arhus, Odense...
Diện tích 43.000 km²
Vị trí địa lý Nằm ở Bắc Âu giáp biển Bantic, Cộng hòa liên bang Đức và biển Bắc. Tọa độ: 56000 vĩ bắc, 10000 kinh đông.
Địa hình Đồng bằng thấp và bằng phẳng.
Tài nguyên thiên nhiên Dầu mỏ, khí tự nhiên, cá, muối, đá vôi, v.v..
Dân số 5.825.311 người
Ngôn ngữ chính Tiếng Đan Mạch, tiếng Anh được dùng rộng rãi, ngoài ra tiếng Faroe, Greenland (thổ ngữ Eskimo), Đức (một nhóm nhỏ) cũng được sử dụng.
Tên miền quốc gia .dk
Tôn giáo Giáo phái Phúc âm Lu-thơ (91%), đạo Tin lành và đạo Thiên chúa (2%), các tôn giáo khác (7%) (1988).
Múi giờ UTC+1 (CET³)
Mã điện thoại +45
Giao thông bên Phải

Bản đồ Đan Mạch

Bản đồ hành chính nước Đan Mạch khổ lớn năm 2022

PHÓNG TO

Bản đồ Đan Mạch
Bản đồ Đan Mạch, Click vào hình để xem kích thước lớn

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Bản đồ du lịch nước Đan Mạch

Bản đồ Đan Mạch

Những điều thú vị nước Đan Mạch

Bình đẳng trong văn hóa Đan Mạch: Trong văn hóa của người dân Đan Mạch thì sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau không phân biệt tuổi tác, giới tính luôn được đề cao. Do vậy khi du lịch Đan Mạch du khách sẽ ngạc nhiên vì giao tiếp giữa mọi người luôn thể hiện sự bình đẳng và rất hiểm để có những ưu đãi đặc biệt cho từng khách hàng khác nhau.

Cờ Đan Mạch được treo khắp mọi nơi: Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi mà ở tất cả mọi nơi đều có hình ảnh lá cờ khi du lịch Đan Mạch đâu nhé. Lá cờ được treo khắp mọi nơi, từ trong nhà ra ngoài vườn thậm chí xuất hiện trên bánh sinh nhật. Không hiển nhiên mà như vậy, đó là tình yêu thương, sự tôn trọng của người dân đối với đất nước.

Người Đan Mạch rất tuân thủ luật pháp: Luật Giao thông được người dan nắm rất rõ và chấp hành theo một cách tuyệt đối tại quốc gia này. Mặc dù không có luật cấm người đi bộ sai phạm nhưng sẽ chẳng người dân nào dám băng qua đường ngay cả khi không có ô tô hay xe đạp lưu thông nếu đèn tín hiệu không cho phép. Có thể thấy ý thức tham gia giao thông của người dân rất cao.

Cách đặt tên em bé: Tại Đan Mạch, chọn tên cho trẻ là một việc làm nghiêm túc, theo luật định và cần phải được Bộ Các vấn đề giáo hội cùng Bộ Các vấn đề gia đình và tiêu dùng thông qua. Những bậc cha mẹ sắp có con có thể chọn một tên được thông qua trước từ danh sách gồm 7.000 tên, hầu hết là kiểu Anh và Tây Âu, mà chính phủ đưa ra - gồm 3.000 tên con trai và 4.000 tên con gái

Đất nước có số lượng người đi xe đạp nhiều nhất trên thế giới: Số lượng người dân đi xe đạp tại Đan Mạch có thể nói là nhiều nhất trên thế giới. Người Đan Mạch rất thích đi xe đạp, mọi nẻo đường đều có bóng dáng chiếc xe đạp. Mặc dù không có làn đường dành cho xe đạp, nhưng có những gờ cao rất thích hợp cho người dân đi trên đường. Tất cả những lứa tuổi, giới tính đều di chuyển bằng xe đạp dù họ có xe hơi đẳng cấp.

Không thích buôn chuyện với nhau: Tại đất nước này, người dân không bao giờ thích xen vào đời tư của người khác hoặc nói xấu về vấn đề nào đó. Do vậy người Đan Mạch rất ít khi hỏi một cách xã giao kiểu như “How are you?”, điều đó thể hiện sự tôn trọng cá nhân đối với mọi người và bảo vệ sự riêng tư cá nhân.

Bạn sẽ bắt gặp những đứa bé ở giữa đường một mình: Du khách đừng hoảng hốt hay trách móc cha mẹ không có trách nhiệm khi thấy một em bé nằm ngủ ngon lành trên xe đẩy và được đặt ở trên vỉa hè hay các con phố. Du lịch Đan Mạch bạn sẽ thường xuyên những sự việc tương tự và điều đó hết sức là bình thường.

Dù thời tiết đang mưa hay có tuyết rơi, miễn là các bé được mặc đủ ấm và che chắn cẩn thận. Người dân còn để con của mình ở ngoài các siêu thị, hàng quán cà phê mà không sợ con mình bị bắt cóc do sự an ninh tuyệt đối.

Bạn không cần ăn nói quá câu nệ: Bạn không cần nhất thiết phải nói những từ câu nệ khi du lịch Đan Mạch như: “Làm ơn”, “Cảm ơn”,….. Khi vào một quán Bar, bạn chỉ cần nói đơn giản: “Cho tôi một ly bia” và không cần thêm chữ làm ơn phía sau đâu. Mặc dù vậy nhưng người Đan Mạch không thô lỗ và bất lịch sự đâu nhé, họ giao tiếp với mọi người rất mến khách và chân thật. Đó chỉ là nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của họ mà thôi.

Cam thảo là nguyên liệu hàng đầu trong những món ăn: Trong hầu hết thực phẩm tại đất nước Đan Mạch đều có cam thảo. Từ đồ uống cho đến bánh kẹo, tất cả đều có cam thảo. Chuộng hơn cả là kem, bánh cookie, kẹo và đây là nét đặc trưng riêng của người dân. Họ tổ chức luôn cả một Lễ hội cam thảo rất lớn để phục vụ nhu cầu của người dân.

Văn hóa uống bia: Người Đan Mạch rất thích uống bia và có thể thấy trong toàn đất nước có trên 100 nhà máy sản xuất bia các loại và bia tại quốc gia này có lịch sử hình thành và phát triển hơn 5000 năm rồi đấy. Du lịch Đan Mạch bạn sẽ thấy những cậu thanh niên chỉ 14-15 tuổi đã được cho phép uống bia và nhiều lúc còn thấy chúng nằm say trên các con phố đấy. Rượu thường được ít sử dụng, thay vào đó chủ yếu là bia hơi.

Người già như các vị vua ở Đan Mạch: Các nước Bắc Âu, đặc biệt là Đan Mạch, từ lâu đã được biết đến nhờ chính sách chăm sóc người cao tuổi rất tốt. Không phải ngẫu nhiên mà người cao tuổi ở đây được ví như những ông vua. Kể từ năm 1987, Đan Mạch đã chấm dứt việc xây mới nhà dưỡng lão. Cùng với đó, chính phủ cho xây dựng những ngôi nhà mới dành riêng cho người cao tuổi với những đặc tính an toàn và tiện lợi. Tất cả những ngôi nhà xây mới trong những năm gần đây đều phải đáp ứng tiêu chuẩn thuận tiện cho người khuyết tật đi lại – và đương nhiên, cũng sẽ dễ dàng cho người cao tuổi.

Quan hệ ngoại giao nước Đan Mạch

Năm 2003, Đan Mạch được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2004-2006.

Đan Mạch luôn theo đuổi chính sách đối ngoại rộng mở, tích cực và gắn bó với Tây Âu và Mỹ; ủng hộ việc xây dựng một châu Âu thống nhất, vững về kinh tế, mạnh về chính trị, an ninh và quốc phòng. Đan Mạch có cùng quan điểm với Anh, Ý trong việc thông qua Hiến pháp EU mới; tăng cường quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Với EU: Năm 2010, Đan Mạch tiếp tục ưu tiên tăng cường quan hệ với EU, hoan nghênh phê chuẩn Hiệp ước Lisbon, ủng hộ lập Quỹ cứu trợ giúp các nước giải quyết khủng hoảng nợ công; đơn phương cam kết cho Ireland vay 400 triệu bảng Anh để khắc phục khó khăn tài chính. Đan Mạch ủng hộ EU lập Cơ quan đối ngoại chung và tích cực đóng góp để EU có vai trò quan trọng tại diễn đàn Liên Hợp Quốc (LHQ) và trên thế giới. Chính phủ Đan Mạch hiện nay chủ trương Đan Mạch cần tham gia đầy đủ vào các cơ chế của EU, tiến tới gia nhập khu vực đồng euro và tích cực phát huy vai trò khi đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng đầu năm 2012.

Với châu Âu: Năm 2010, Đan Mạch làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng tổ chức hợp tác khu vực Bắc Âu và Hội đồng các nước vùng Bắc Cực, đã tích cực thúc đẩy hợp tác với các nước này về đối ngoại, an ninh, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đan Mạch tăng cường quan hệ với Nga, nhất là về kinh tế, năng lượng.

Với châu Á: Đan Mạch đánh giá cao sự phát triển kinh tế và vai trò to lớn của Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, coi đây là khu vực ưu tiên hàng đầu trong chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu và quan hệ kinh tế đối ngoại đến năm 2020. Tháng 12 năm 2010, Đan Mạch công bố "Chiến lược đối ngoại đến năm 2020", trong đó xác định ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và các nước mới nổi về kinh tế.

Các vấn đề quốc tế: Đan Mạch ủng hộ tăng cường vai trò của Liên Hợp Quốc, cải tổ NATO, tăng cường phối hợp NATO, Liên Hợp Quốc và các cơ chế đa phương khác để đảm bảo hòa bình và ổn định trên thế giới. Đan Mạch tiếp tục cam kết chống khủng bố và giúp bình ổn tình hình ở Afghanistan; nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước Hồi giáo, cùng EU đóng góp thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, giải quyết vấn đề hạt nhân Iran, tham gia lực lượng chống hải tặc ở vùng ngoài khơi Somalia.

Đan Mạch có quan hệ ngoại giao với trên 100 nước, là thành viên của hầu hết các tổ chức chính trị, kinh tế, tài chính quốc tế và khu vực, tham gia Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) năm 1959, Hội đồng Bắc Âu và Quỹ Dự án Bắc Âu (NOPEF)(1952), gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) (1949), nhưng không cho phép NATO thiết lập căn cứ hạt nhân NATO trên lãnh thổ Đan Mạch trong thời bình. Ngoài ra, Đan Mạch là thành viên tích cực của Liên Hợp Quốc (UN), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bản đồ google maps nước Đan Mạch