Bản đồ nước Mông Cổ (Mongolia) & Những điều kỳ thú nhất

Bản đồ nước Mông Cổ hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Mông Cổ trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất Tần Tật về nước Mông Cổ từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2022.

 Bản đồ Mông Cổ

Thông tin sơ lược giới thiệu về nước Mông Cổ

Mông Cổ tên đầy đủ là Mông Cổ Quốc, là một quốc gia nội lục có chủ quyền nằm tại nút giao giữa 3 khu vực Trung, Bắc và Đông của châu Á, có đường biên giới với Trung Quốc về phía nam và với Liên bang Nga về phía bắc.

Địa lý Mông Cổ đa dạng với Sa mạc Gobi ở phía nam và các vùng núi lạnh ở phía bắc và phía tây. Đa phần lãnh thổ Mông Cổ gồm các thảo nguyên. Đỉnh cao nhất tại Mông Cổ là Đỉnh Khüiten thuộc khối núi Tavan bogd ở cực tây với độ cao 4,374 m (14,350 ft). Châu thổ hồ Uvs Nuur, chung với nước Cộng hòa Tuva tại Nga, là một Địa điểm di sản tự nhiên thế giới.

Nước Mông Cổ có tổng diện tích tự nhiên 1,566,000 km2 (hạng 18, là quốc gia có chủ quyền đầy đủ lớn thứ 18 và thưa dân nhất trên thế giới). Trong đó, 68,79% dân số sống ở thành thị (2.272.654 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình là 28.5 tuổi.

Bản đồ đất nước Mông Cổ năm 2022
Bản đồ đất nước Mông Cổ năm 2022

Dân số: Tính đến năm 2022, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của nước Mông Cổ là 3.356.586 người. Tổng dân số các nước nước Mông Cổ hiện chiếm chiếm 0,04% dân số thế giới. 

Nước Mông Cổ đang đứng thứ 136 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số đạt 2 người/km2.

Hành chính: Mông Cổ được chia thành 21 aimag (tỉnh), và các tỉnh được chia tiếp thành 315 sum (huyện). Thủ đô Ulan Bator được quản lý hành chính riêng biệt như một khot (khu đô thị) với vị thế tỉnh. Các aimag gồm:

Arkhangai Khovd
Bayan-Ölgii Khövsgöl

Bayankhongor

Ömnögovi
Bulgan Orkhon
Darkhan-Uul Övörkhangai
Dornod Selenge
Dornogovi Sükhbaatar
Dundgovi Töv
Govi-Altai Uvs
Govisümber Zavkhan
Khentii  

Quốc kỳ: Quốc kỳ Mông Cổ có ba sọc đứng đỏ - xanh dương - đỏ. Màu đỏ và xanh dương là hai màu truyền thống của dân tộc Mông Cổ, được sửng dụng rộng rãi trong trang phục hay lễ hội.

Quốc kỳ của đất nước Mông Cổ
Quốc kỳ của đất nước Mông Cổ
Tên chính thức Cộng hòa Mông Cổ  
Tên tiếng Anh Mongolia
Loại chính phủ Cộng hòa Quốc hội
Đơn vị tiền tệ tughrik (Tug); 1 Tug = 100 mongo
Thủ đô U-lan-ba-to (Ulaanbaatar)
Ngày Quốc Khánh 11-7 (1921)
Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam  17/11/1954
Thành phố lớn Darkhan (95 000 cư dân) và Erdenet (74 000 cư dân)
Diện tích 1,566,000 km2
Vị trí địa lý Nằm ở Trung Á, giáp Trung Quốc và Nga. Tọa độ: 46000 vĩ bắc, 105000 kinh đông.
Địa hình Nhiều sa mạc và bán sa mạc bằng phẳng; rộng lớn; núi ở phía tây và tây nam; sa mạc Gobi ở phía đông nam.
Tài nguyên thiên nhiên Dầu mỏ, than đá, đồng, mô-líp đen, phốt-phát, thiếc, niken, kẽm, vonfram, vàng.
Dân số 3.356.586 người
Ngôn ngữ chính Tiếng Mông Cổ (90%); tiếng Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cũng được sử dụng.
Tên miền quốc gia .mn
Tôn giáo

Nhiều người Mông Cổ theo đạo Phật, có một số người theo đạo Hồi (4%)

Các dân tộc Mông Cổ (90%), Ca-dắc (4%), Trung Quốc (2%), Nga (2%), v.v..
Múi giờ +8:00
Mã điện thoại +976
Giao thông bên Phải

Bản đồ hành chính nước Mông Cổ khổ lớn năm 2022

PHÓNG TO 

PHÓNG TO 

PHÓNG TO 

PHÓNG TO 

 Bản đồ Mông Cổ

Bản đồ du lịch Mông Cổ

PHÓNG TO 

Những điều kỳ thú về đất nước Mông Cổ

Nền kinh tế “bấp bênh”: Mông Cổ là quốc gia có nhiều tài nguyên thiên nhiên và được xem là “cái rốn mới” của trái đất, dưới những sa mạc mênh mênh lại là những mỏ sắt, mỏ đồng và uranium. Năm 2011, khi giá đồng và quặng sắt tăng vọt, tăng trưởng kinh tế của Mông Cổ nhanh nhất thế giới với mức tăng tới 17,29%, thế nhưng chỉ sau vài năm, nền kinh tế nước này bị “tuột dốc”. Tốc độ tăng trưởng GDP của Mông Cổ năm 2014 là 7,89%; năm 2015 là 2,38%; năm 2016 xuống mức 1,17%; năm 2018 là 6,95%. Nợ công của Mông Cổ ở mức 30 tỷ USD cao hơn hai lần GDP quốc gia. 

Thu nhập bình quân đầu người của Mông Cổ theo sức mua tương đương năm 2020 là 12.970 USD. Tuy nhiên, mức sống của người dân ở đất nước này vẫn khá chênh lệch, có đến 36% người dân sống dưới mức nghèo khổ. Những người dân nghèo này mỗi ngày chỉ kiếm được khoảng 2 USD. Trong khi đó lại có những đại gia siêu giàu với cuộc sống xa hoa, đầy đủ tiện nghi. Người ta có thể bắt gặp những tòa nhà chọc trời, dàn xe siêu sang, quán bar hay những công trình rất hiện đại ở Mông Cổ.

Thiên đường “không rác”: Thế kỷ 21, thật khó để tìm một nơi nào đó không có sự xuất hiện của rác, ấy vậy mà nhiều người đã được bước chân vào một “thiên đường” mà tìm mỏi mắt không thấy có một mẩu rác nào - Thảo nguyên Mông Cổ. Chỉ cần đi ra khỏi thành phố không bao xa là có thể thấy những thảm xanh bạt ngàn nối tiếp nhau, bất tận như tấm thảm khổng lồ giữa trời đất, được thả hồn theo những cánh chim tự do, rong ruổi trên lưng ngựa để sống cuộc sống như những người dân du mục nơi đây.

Người Mông Cổ có ý thức bảo vệ môi trường rất cao. Họ không bao giờ xả rác ra môi trường. Sau mỗi lần chuyển chỗ ở, rác đều được thu gọn vào và mang về thành phố, chuyển đến đúng điểm thu nhận. Thói quen này dần được khách du lịch học theo. Dường như, không ai nỡ để thảo nguyên bị rác làm gợn mắt.

Nhiều tập tục “kỳ lạ”: Ít dùng nước để tắm: Người Mông Cổ có một quan niệm thật kỳ lạ rằng, nếu dùng nước để tắm sẽ đụng chạm đến long mạch và các thần linh. Với họ, người nào nặng mùi cơ thể thì người đó càng mang lại nhiều may mắn. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, quan niệm này đã không còn rộng rãi như thời xa xưa, nhưng nều vô tình gặp một ai đó đến từ Mông Cổ và thấy họ “có mùi” thì cũng đừng cảm thấy ngạc nhiên. 

“Tết Tháng Trắng”: Tết cổ truyền của người Mông Cổ còn được gọi là tết Tsagaan Sar, trùng vào dịp tết Nguyên Đán của người Việt. Tuy nhiên, do sự giao thoa văn hóa giữa hai quốc gia Trung Quốc và Nga nên Tết Nguyên đán của Mông Cổ không hoàn toàn giống với phong tục tập quán của phần lớn các nước châu Á khác. Người Mông Cổ coi màu trắng là biểu tượng của sự thuần khiết, đem lại sự cát tường, may mắn. Trong những ngày đầu năm mới, họ thường mặc đồ trắng hay tặng nhau những đồ vật có màu trắng. Họ có tập tục quỳ gối khi uống rượu và uống trà lúc Giao thừa, chén bát được rửa sạch bằng sữa ngựa.

Lễ hội trên hồ đóng băng: Mỗi năm một lần, người Mông Cổ ở khắp chốn lại lặn lội tới vùng biên giới giáp với Nga, nơi có hồ Khövsgöl sâu nhất thảo nguyên. Trong cái lạnh xuống dưới cả -40 độ C và mặt hồ đóng băng, họ tụ tập vui chơi, ăn mừng vì đã qua mùa đông khắc khổ, chuẩn bị đón những ngày tươi sáng. Trên mặt hồ Khövsgöl đóng băng và sâu đến cả hàng trăm mét, người ta tổ chức đủ các loại hình vui chơi từ truyền thống đến hiện đại.

Phụ nữ càng đẹp càng dễ “ế”: Mông Cổ là nơi phụ nữ có sự nghiệp thăng tiến hơn cả đàn ông. Phụ nữ ngày càng hơn đàn ông về trình độ học thức, họ ít gặp phải tình trạng thất nghiệp hơn. Công việc chăn nuôi gia súc vốn dĩ chỉ dành cho nam giới. Ở bất cứ quán bar, quán rượu hay câu lạc bộ nào, thì khách hàng là nữ luôn chiếm số đông. Nhưng cũng chính vì quá vượt trội về địa vị xã hội so với đàn ông, những người phụ nữ Mông Cổ với lối sống hiện đại, quyết định bám trụ ở thành phố để tìm việc sau khi tốt nghiệp, lại cực kỳ vất vả để tìm được một nửa của đời mình.

Phụ nữ Mông Cổ. Ảnh: Ayan Travel
Phụ nữ Mông Cổ. Ảnh: Ayan Travel

Tình trạng này diễn ra phổ biến tại các trường đại học cũng như chốn công sở. Chính điều này cũng dẫn tới một thực trạng rằng đàn ông ở Mông Cổ cũng có nhiều sự lựa chọn hơn: hơn 40% nam giới trên độ tuổi 15 đều đã kết hôn, trong khi còn số này đối với nữ giới chỉ là 32%.

Tượng đài khắp nơi: Tại Thủ đô Ulan Bator, tượng Thành Cát Tư Hãn ở khắp mọi nơi, từ những vị trí trang nghiêm đến những nơi bình dị, trong nhà lều và đặc biệt luôn hiện diện trong các món đồ trang trí sinh hoạt của nhiều người du mục. Đất nước còn nghèo nhưng Mông Cổ dám bỏ ra trên 4 triệu USD để đầu tư khu tượng đài kết hợp bảo tàng hoành tráng. Tượng Thành Cát Tư Hãn cao khoảng 40m, mang gương mặt uy nghiêm, quyền lực cưỡi trên lưng ngựa dáng đầy oai vệ hướng mặt về phía Đông là nơi ông sinh ra. Như vậy đủ để thấy họ thần tượng Thành Cát Tư Hãn và các vị vua của cựu đế chế ra sao.

Hải quân chỉ ở trong “hồ”: Mông Cổ không có biển, thế nhưng mọi người không thể tin rằng Chính phủ Mông Cổ vẫn bỏ tiền ra mua tàu biển và thường dùng một trong số tàu này để chở dầu qua hồ Khövsgöl đến Nga. Không chỉ có tàu, Mông Cổ còn có hẳn một lực lượng hải quân đông tới “7 người”. Công việc của những người lính hải quân Mông Cổ rất đơn giản, đó là làm hướng dẫn viên du lịch. Thật lạ lùng khi trong số đó lại chỉ có 1 người biết bơi - thủy thủ Batbayan. Anh này còn đóng vai trò cứu hộ khi các du khách gặp nạn. Dù tai nạn và số người tử vong là rất nhiều nhưng bản thân anh đã từng cứu được 2 người.

Tóm tắt lịch sử của người Mông Cổ

Khu vực Mông Cổ trong suốt chiều dài lịch sử từng nằm dưới quyền cai trị của nhiều Đế quốc du mục, như Hung Nô, Tiên Ti, Nhu Nhiên,... Năm 1206, Thành Cát Tư Hãn lập ra Đế quốc Mông Cổ, sau đó dần phát triển thành một trong những Đế quốc lục địa liền kề rộng lớn nhất trong lịch sử nhân loại, kéo dài từ châu Á sang châu Âu. Cháu nội của ông là Hốt Tất Liệt lập ra nhà Nguyên và tiếp tục chinh phục xuống miền Nam Trung Quốc. Sau khi nhà Nguyên sụp đổ, người Mông Cổ triệt thoái về Mông Cổ và lại tiếp tục xung đột phe phái như trước, ngoại trừ trong thời kỳ của Đạt Diên Hãn và Trát Tát Khắc Đồ Hãn.

Đến đầu thế kỷ XVI, Phật giáo Tây Tạng bắt đầu được truyền bá đến Mông Cổ. Nhà Thanh do người Mãn lập ra sáp nhập Mông Cổ trong thế kỷ XVII. Đến đầu thập niên 1900, khoảng một phần ba nam giới trưởng thành tại Mông Cổ là tăng nhân.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ vào năm 1912, khu vực Ngoại Mông Cổ tuyên bố độc lập từ Đại Thanh và đến năm 1921 thì thiết lập nền độc lập thực tế từ Trung Hoa Dân Quốc. Ngay sau đó, quốc gia này nằm dưới quyền kiểm soát của Liên Xô (thế lực đã giúp đỡ họ giành độc lập khỏi tay Trung Quốc). Năm 1924, Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ được tuyên bố thành lập, trở thành một quốc gia vệ tinh của Liên bang Xô viết.

Đầu năm 1991, trước những biến động tại Liên Xô và Đông Âu, Mông Cổ tiến hành cách mạng dân chủ hòa bình vào đầu năm 1990, kết quả là một hệ thống chính trị dân cử đa đảng cùng bản Hiến pháp mới được ban hành năm 1992, theo đó, nước này chính thức chuyển đổi sang mô hình kinh tế thị trường. Mông Cổ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 1997 cùng nhiều tổ chức quốc tế, kinh tế và thương mại khác trong khu vực và trên thế giới những năm sau đó.

Bản đồ Google Maps Mông Cổ