Bản đồ nước Afghanistan năm 2023 và lịch sử & vị trí địa lý

Bản đồ nước Afghanistan hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Afghanistan trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất Tần Tật về nước Afghanistan từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2023.

Thông tin sơ lược giới thiệu về nước Afghanistan

Afghanistan tên gọi chính thức là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan là một quốc gia miền núi không giáp biển ở ngã tư Trung và Nam Á. Afghanistan giáp với Pakistan ở phía đông và nam, Iran ở phía tây, Turkmenistan, Uzbekistan, và Tajikistan ở phía bắc, và Trung Quốc ở phía đông bắc

Cái tên Afghanistan có nghĩa "Vùng đất của người Afghan". Afghanistan hiện được quản lý bởi Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan do Taliban kiểm soát, sau sự sụp đổ của nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan được quốc tế công nhận vào ngày 15 tháng 8 năm 2021.

Afghanistan là một nước có khủng bố, nghèo đói, suy dinh dưỡng trẻ em và tham nhũng ở mức cao. Ngoài ra, Afghanistan còn là thành viên của Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Hiệp hội Hợp tác Khu vực Nam Á, Nhóm 77, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phong trào Không liên kết.

Nước Afghanistan có tổng diện tích tự nhiên 652,864 km2. Trong đó, 26,31% dân số sống ở thành thị (10.363.930 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình là 19 tuổi.

Dân số: Tính đến năm 2023, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của nước Afghanistan là 40.399.739 người. Tổng dân số các nước nước Afghanistan hiện chiếm 0,51% dân số thế giới. 

Nước Afghanistan đang đứng thứ 37 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số đạt 62 người/km2.

Quốc kỳ: Ba sọc đứng màu đen, đỏ và xanh lục và biểu tượng quốc gia ở chính giữa. Quốc kỳ Afghanistan đã được thông qua bởi chính phủ Nhà nước Hồi giáo trong giai đoạn 2002–2004. Quốc kỳ này cũng tương tự lá quốc kỳ thời quân chủ giữa 1930 và 1973.

Tên tiếng Anh Afghanistan
Loại chính phủ Cộng hòa Hồi giáo
Đơn vị tiền tệ afghani (Af); 1 Af = 100 pul
Thủ đô Ka-bun (Kabul)
Ngày Quốc Khánh 19-8 (1919)
Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam 16/9/1974
Các Thành phố lớn Kandahar, Heret...
Diện tích 652,864 km2
Vị trí địa lý Nằm ở Tây Nam Á, giáp Tuốc-mê-ni-xtan, U-dơ-bê-ki-xtan, Tát-gi-ki-xtan, Trung Quốc, Pa-ki-xtan và I-ran. Tọa độ: 33000 vĩ bắc, 65000 kinh đông.
Địa hình Phần lớn là núi, đồng bằng ở phía bắc và tây nam
Tài nguyên thiên nhiên Khí tự nhiên, dầu mỏ, than đá, đồng, đá tan, barit, lưu huỳnh, chì, kẽm, sắt, muối mỏ, đá quý.
Dân số 40.399.739 người
Dân tộc  Người Pashtu (38%), người Tagic (25%), người U-dơ-bếc (6%), người Hazara (19%), các nhóm dân tộc thiểu số.
Khí hậu Khô cằn và bán khô cằn, mùa đông lạnh và mùa hè nóng. Lượng mưa trung bình: 300 - 400 mm, vùng núi: 800 mm
Ngôn ngữ chính Tiếng Pashtu và tiếng Dari, tiếng Thổ và 30 thổ ngữ (chủ yếu là tiếng Balochi và Pashai) cũng được sử dụng,
Tên miền quốc gia .af
Tôn giáo Đạo Hồi dòng Sunni (84%), Đạo Hồi dòng Shi'a (15%), tôn giáo khác (1%).
Múi giờ UTC+4:30 Lịch Solar (D†)
Mã điện thoại 93 
Giao thông bên Phải

Bản đồ hành chính nước Afghanistan khổ lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Tóm tắt lịch sử của người Afghanistan

Lịch sử của Afghanistan với tư cách là một nhà nước bắt đầu vào năm 1747 với sự thành lập của Ahmad Shah Durrani. Văn bản ghi lại lịch sử của vùng đất hiện đang hình thành Afghanistan có thể được truy nguyên từ khoảng 500 TCN khi khu vực này thuộc Đế chế Achaemenid, mặc dù bằng chứng chỉ ra rằng một mức độ văn hóa đô thị hóa tiên tiến đã tồn tại ở vùng đất này từ năm 3000 đến 2000 TCN. Bactria có từ năm 2500 TCN. Nền văn minh lưu vực sông Ấn trải dài đến phần lớn Afghanistan ở phía bắc. Alexander Đại đế và quân đội Macedonia của ông đã đến Afghanistan ngày nay vào năm 330 TCN sau sự sụp đổ của Đế chế Achmaemenid trong Trận Gaugamela.

Kể từ đó, nhiều đế chế đã trỗi dậy từ Afghanistan, bao gồm Greco-Bactrians, Kushans, Hephthalites, Saffarids, Samanids, Ghaznavids, Ghurids, Khaljis, Timurids, Mughals, Hotakis và Durranis.

Afghanistan (có nghĩa là "vùng đất của người Afghan") là một vị trí chiến lược quan trọng trong suốt lịch sử. Vùng đất đóng vai trò là "cửa ngõ vào Ấn Độ, nằm trên con đường tơ lụa cổ đại, nơi buôn bán từ Địa Trung Hải đến Trung Quốc ". Ngồi trên nhiều tuyến đường thương mại và di cư, Afghanistan có thể được gọi là ' Vòng xoay Trung Á ' kể từ khi các tuyến đường hội tụ từ Trung Đông, từ lưu vực sông Ấn qua các lối đi qua Hindu Kush, từ Viễn Đông qua Lưu vực Tarim, và từ thảo nguyên Á-Âu liền kề.

Các ngôn ngữ chi Iran được phát triển bởi một nhánh của những người này; tiếng Pashtun nói ngày nay ở Afghanistan là một trong những ngôn ngữ Đông Iran. Elena E. Kuz'mina lập luận rằng các lều của những người du mục nói tiếng Iran ở Afghanistan đã phát triển từ những ngôi nhà bề mặt của vành đai thảo nguyên Á-Âu trong Thời đại đồ đồng.

Các cuộc xâm lược Ả Rập đã ảnh hưởng đến văn hóa của Afghanistan, và thời kỳ tiền đạo Hồi của Hỏa giáo, Macedonia, Phật giáo và Ấn Độ giáo đã biến mất từ lâu.

Mirwais Hotak và sau đó là Ahmad Shah Durrani thống nhất các bộ lạc Afghanistan và thành lập Đế chế Afghanistan cuối cùng vào đầu thế kỷ 18 CE. Afghanistan là nơi sinh sống của nhiều dân tộc và đa dạng: người Pashtun, người Tajik, Hazara, Uzbeks, Turkmen, Aimak, Baloch và những tộc người khác.
 

Saigon Uniform