Bản đồ nước Cộng hoà Albania năm 2023, lịch sử & vị trí địa lý

Bản đồ nước Albania hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Albania trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất Tần Tật về nước Albania từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2023.

Thông tin sơ lược giới thiệu về nước Albania

Albania tên chính thức Cộng hoà Albania, đây là một quốc gia tại Đông Nam Âu. Cộng hoà Albania có biên giới giáp với Montenegro ở phía bắc, Serbia ở phía đông bắc, Bắc Macedonia ở phía đông, và Hy Lạp ở phía nam. 

Albania có bờ Biển Adriatic ở phía tây và bờ Biển Ionia ở phía tây nam. Albania là một ứng cử viên tiềm năng trở thành thành viên trong Liên minh châu Âu và NATO.

Quốc kỳ Albania là một lá cờ có nền đỏ với một con đại bàng đen hai đầu ở trung tâm. Đó là quốc kỳ có hai màu đỏ và đen được Nhà nước Albania công nhận.
Quốc kỳ Albania là một lá cờ có nền đỏ với một con đại bàng đen hai đầu ở trung tâm. Đó là quốc kỳ có hai màu đỏ và đen được Nhà nước Albania công nhận.

Diện tích: Nước Albania có tổng diện tích tự nhiên 28.748 km2 (hạng 140). Trong đó, 62,97% dân số sống ở thành thị (1.810.577 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình là 37,2 tuổi

Dân số: Tính đến năm 2023, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của nước Albania là 2.868.870 người. Tổng dân số các nước nước Albania hiện chiếm 0,04% dân số thế giới. 

Nước Albania đang đứng thứ 140 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số đạt 105 người/km2.

Tham gia các tổ chức quốc tế: EBRD, ECE, FAO, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IOM, Interpol, IOC, ITU, UN, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, v.v..

Tên đầy đủ Cộng hòa Albania
Tên tiếng Anh Albania
Loại chính phủ Quốc hội với Nghị viện
Đơn vị tiền tệ Leke (lếch); 1 USD = 113 Leke (1/2012).
Thủ đô Tirana
Ngày Quốc Khánh 28-11 (1912)
Các thành phố lớn Durres, Shkoder , Vlore
Diện tích 28.748 km2 (hạng 140)
Vị trí địa lý Nằm ở vùng phía tây nam của bán đảo Balkan, Albania chủ yếu là núi non và phẳng dọc theo bờ biển Adriatic
Địa hình Phần lớn là đồi núi; đồng bằng nhỏ hẹp ven biển.
Tài nguyên thiên nhiên Dầu mỏ, khí tự nhiên, than, crôm, đồng, gỗ, niken.
Khí hậu Địa Trung Hải, ôn đới, ẩm ướt; Mùa hè nóng và khô.
Dân số 2.868.870 người
Ngôn ngữ chính

Tiếng An-ba-ni; tiếng Hy Lạp cũng được sử dụng.

Tên miền quốc gia  .al
Tôn giáo  Đạo Hồi (70%), Đạo Chính thống An-ba-ni (20%), Đạo Thiên chúa (10%).
Múi giờ +1:00
Mã điện thoại +355
Giao thông bên Phải

Quốc kỳ: Quốc kỳ Albania là một lá cờ có nền đỏ với một con đại bàng đen hai đầu ở trung tâm. Đó là quốc kỳ có hai màu đỏ và đen được Nhà nước Albania công nhận.

Quốc kỳ của Cộng hoà Albania
Quốc kỳ của Cộng hoà Albania 

Các vùng

  • Ven biển Albania: dải hẹp dài có chiều rộng khoảng 10 đến 30 km rộng dọc theo toàn bộ bờ biển Albania, giáp cả biển Adriatic và biển Ionian
  • Đông Bắc Albania: khu vực nội địa ở phía bắc của sông Shkumbin, giáp biên giới Montenegro, Kosovo và Macedonia.
  • Đông Nam Albania: khu vực nội địa phía nam của sông Shkumbin giáp Macedonia và Hy Lạp, và bao gồm các hồ biên giới lớn, hồ Ohrid và Hồ Prespa.
     

Bản đồ hành chính nước Albania khổ lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Tóm tắt lịch sử của đất nước Albania

Sau thất bại của phe Trục vào cuối Thế chiến II, một chính phủ Cộng sản được thành lập, chủ tịch là lãnh đạo kháng chiến Enver Hoxha. Albania trở nên nổi tiếng cho cô lập của nó, không chỉ từ các nền dân chủ theo cơ chế thị trường của Tây Âu, nhưng từ Liên Xô, Trung Quốc, và thậm chí láng giềng Nam Tư. Thậm chí như sau Bức Màn Sắt bị hạ xuống và chế độ cộng sản bị mất quyền lực khắp Đông Âu, Albania dường như có ý định đi tiếp con đường của mình một mình.

Nhưng vào năm 1992, vài năm sau cái chết của Hoxha, Đảng Cộng sản từ bỏ quyền lực và Albania thành lập một nền dân chủ đa đảng với một chính phủ liên minh. Quá trình chuyển đổi đã được chứng tỏ khó khăn, như chính phủ đã cố gắng để đối phó với tỷ lệ thất nghiệp cao, cơ sở hạ tầng đổ nát, băng đảng rộng rãi, và đối thủ chính trị gây rối. Ngày nay Albania được di chuyển gần hơn về phía chủ nghĩa tự do, với EU hội nhập như mục tiêu của nó, Albania đã ký kết SAA vào tháng 6 năm 2006, do đó hoàn thành các bước quan trọng đầu tiên hướng tới tham gia. Trong năm 2008 Albania nhận được lời mời gia nhập NATO.

Saigon Uniform