Bản đồ nước Romania (Romania Map) khổ lớn năm 2022

Bản đồ nước Cộng hòa Romania hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Cộng hòa Romania trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất Tần Tật về nước Cộng hòa Romania từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2022.

Thông tin sơ lược giới thiệu về nước Cộng hòa Romania

România là một quốc gia nằm tại đông nam châu Âu, với diện tích 238.391 km². România giáp với Ukraina và Moldova về phía bắc và đông bắc; giáp với Hungary về phía tây bắc; giáp với Serbia về phía tây nam; giáp với Bulgaria về phía nam và giáp với Biển Đen về phía đông. Nước này nằm trên phần lớn diện tích của đồng bằng sông Danube.

Tính đến năm 2017, dân số của nước này là 19.638.000 người, đất nước này là quốc gia thành viên đông dân thứ bảy của Liên minh châu Âu và thứ mười một của châu Âu. Thủ đô và thành phố lớn nhất của România - Bucharest, là thành phố lớn thứ sáu ở EU và lớn thứ 10 trên lục địa châu Âu, với 2.106.144 cư dân vào năm 2016. Các khu đô thị lớn khác bao gồm Iași, Timișoara, Cluj-Napoca, Constanța, Craiova và Galați.

Với diện tích 238.391 km², România là quốc gia lớn nhất ở Đông Nam Âu và lớn thứ mười hai ở châu Âu, nằm giữa vĩ độ 43° và 49°N và kinh độ 20° và 30°E. Nước này giáp với Hungary về phía tây bắc, Moldova và Ukraina về phía đông bắc, Sông Danube ở phía nam là biên giới tự nhiên giữa România và Bulgaria, đồng thời cũng là biên giới giữa Serbia và nước này. Dãy núi Karpat chiếm phần lớn phía tây của đất nước, đỉnh cao nhất là Moldoveanu (2.544 m). Khoảng 47% diện tích đất của quốc gia được bao phủ bởi các hệ sinh thái tự nhiên và bán tự nhiên.

Tên đầy đủ Romania
Vị trí địa lý  Nằm tại Nam Âu, giáp với Biển Đen, giữa Ucraina và Bungari
Diện tích Km2 237,500
Tài nguyên thiên nhiên  Dầu lửa (trữ lượng đang giảm), than đá, khí tự nhiên, gỗ, sắt thép, đất trồng trọt 
Dân số (triệu người) 21.79
Cấu trúc dân số 0-14 tuổi: 14.7%
15-24 tuổi: 11.8%
25-54 tuổi: 45.5%
55-64 tuổi: 13%
Trên 65 tuổi: 15.1%
Tỷ lệ tăng dân số (%) -0.270
Dân tộc Romanian 89.5%, Hungarian 6.6%, Roma 2.5%, Vương quốc Anh 0.3%, German 0.3%, Nga 0.2%, Turkish 0.2%, dân tộc khác 0.4%
Thủ đô Bucaret
Quốc khánh 1/12/1918
Hệ thống pháp luật Dựa trên hệ thống luật dân sự
GDP (tỷ USD) 274.1
Tỷ lệ tăng trưởng GDP (%) 0.9
GDP theo đầu người (USD) 12800
GDP theo cấu trúc ngành nông nghiệp: 7.5%
công nghiệp: 33%
dịch vụ: 59.5%
Lực lượng lao động (triệu) 9.156
Lực lượng lao động theo lĩnh vực nghề nghiệp nông nghiệp: 31.6%
công nghiệp: 21.1%
dịch vụ: 47.3%
Sản phẩm Nông nghiệp Lúa mỳ, lúa mạch, ngô, đường từ củ cải đường, hạt hướng dương, khao tây, nho, trứng, cừu
Công nghiệp Máy móc thiết bị điện, dệt may và bít tất, các bộ phận ô tô và bộ phận phát sáng, vật liệu xây dựng, hóa chất, chế biến thực phẩm, lọc dầu
Xuất khẩu (triệu USD) 67720
Mặt hàng xuất khẩu Máy móc thiết bị, hàng dệt may và bít tất, kim loại và các sản phẩm kim loại, nông sản
Đối tác xuất khẩu Đức, Italia, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary
Nhập khẩu (triệu USD) 78310
Mặt hàng nhập khẩu Máy móc và thiết bị, nguyên nhiên liệu, hóa chất, dệt may, hóa chất, nông sản
Đối tác nhập khẩu Đức, Italia, Hungary, Pháp, Trung Quốc, Áo, Kazakhstan

Bản đồ hành chính nước Cộng hòa Romania khổ lớn năm 2022

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Tóm tắt lịch sử của đất nước Cộng hòa Romania

Vùng đất Romania ngày nay đã có những nhóm người khác nhau đến sinh sống từ thời tiền sử. Một mẫu hóa thạch xương hàm của người đàn ông đã được tìm thấy tại Romania và được xác định có niên đại khoảng 34.000 đến 36.000 năm. Đây được coi là mẫu hóa thạch người cổ nhất tại Châu Âu. Bên cạnh đó, một hộp sọ có niên đại khoảng 35.000 đến 40.000 năm cũng được tìm thấy tại một hang động gần Anina đã khẳng định con người đã xuất hiện tại vùng đất Romania từ rất sớm.

Những người Dacia đã xuất hiện tại Romania ít nhất vào khoảng năm 513 trước công nguyên. Dưới sự lãnh đạo của Burebista, Dacia trở thành một quốc gia hùng mạnh và thậm chí còn đe dọa cả một số vùng của Đế quốc La Mã. Trước tình cảnh đó, hoàng đế Julius Caesar dự định mở một chiến dịch lớn chống lại người Dacia nhưng ông đã bị ám sát vào năm 44 trước công nguyên. Không lâu sau đó, Burebista cũng bị ám sát bởi một trong những quý tộc của ông ta. Vương quốc Dacia bị phân thành những quốc gia nhỏ hơn rồi tái thống nhất lại vào năm 95 sau công nguyên dưới sự cai trị của vua Decebalus. Sau đó Dacia lại phải trải qua một giai đoạn đầy biến động cho đến khi hoàng đế La Mã là Marcus Ulpius Nerva Traianus đánh bại Decebalus vào năm 106 sau công nguyên và Dacia trở thành một phần của đế quốc. Nhưng đến năm 271, người La Mã đã phải rút lui do sự xâm lược của người Goth và người Carpi đối với vùng đất này. Trong thời kỳ đầu Trung Cổ, người Hungary đã bắt đầu định cư ở khu vực này ngày nay được gọi là Transylvania, mà cuối cùng sẽ trở thành một phần của Vương quốc Hungary. Đức cũng định cư ở khu vực đó (trong nhiều đợt), một số đến sớm nhất là vào thế kỷ 12. Để bảo vệ mình khỏi các cuộc xâm lược của người Tartar và người Thổ Nhĩ Kỳ, họ thiết lập về việc xây dựng thành bền vững và lâu đài, nhiều trong số đó vẫn còn cho đến ngày nay. Phía nam và phía đông của Carpathians các công quốc của Wallachia và Moldavia được tạo ra trong thế kỷ 14. Bắt đầu từ thế kỷ 15, cả hai người trong số họ (và trong một thời gian quá Transylvania) rơi vào sự thống trị của Đế quốc Ottoman.

Trong một thời gian ngắn vào năm 1600, Michael The Brave (Mihai Viteazul) cai trị tất cả ba công quốc, do đó một thời gian ngắn trở thành người cai trị de-facto thống nhất của Romania. Trường quốc tế, tuy nhiên, chưa sẵn sàng cho một thống nhất Romania, và do đó đoàn của ông đã giảm một thời gian ngắn sau đó.

Một phong trào hồi sinh quốc gia Rumani bắt đầu ở Transylvania trong cuối những năm 1700 và quét qua Carpathians, tạo cảm hứng cho 1859 công đoàn của Moldavia và Wallachia, tạo Romania hiện đại. Trong 1917-1919 Transylvania và Đông Moldavia (ngày nay Moldova) đã thống nhất với Romania. Vào năm 1947, vua Michael I bị những người Xã hội Chủ nghĩa bắt phải từ bỏ quyền lực và rời khỏi đất nước. Sau đó, Romania tuyên bố là một nhà nước Cộng hòa và đặt dưới sự quản trị của quân đội Liên Xô cùng nền kinh tế phụ thuộc Liên Xô cho đến thập niên 50 của thế kỉ 20. Trong thời gian đó, phần lớn nguồn tài nguyên của Romania đã bị khai thác gần như cạn kiệt do sự thỏa thuận của Liên Xô và Romania trong hiệp định Xô-Romania. Sau cuộc thương thảo về việc rút lui của Liên Xô tại đây vào năm 1958, Romania, dưới sự lãnh đạo của Nicolae Ceauşescu, bắt đầu theo đuổi những chính sách độc lập hơn với Liên Xô như việc chỉ trích Khối Warsaw can thiệp quân sự vào Tiệp Khắc, tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao với Israel sau Cuộc chiến 6 ngày năm 1967, thiết lập các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao với Cộng hòa Liên bang Đức. Ngoài ra, sự hợp tác chặt chẽ với các quốc gia Ả Rập cho phép Romania đóng vai trò chủ chốt trong tiến trình đối thoại Israel-Ai Cập và Israel-PLO. Tuy nhiên, nợ nước ngoài của Romania gia tăng không ngừng, từ năm 1977-1981, nợ nước ngoài tăng từ 3 lên 10 tỷ USD, ảnh hưởng của các tổ chức tài chính quốc tế như IMF và Ngân hàng thế giới tăng lên, mâu thuẫn với đường lối chính trị của Nicolae Ceauşescu. Ông đề xướng một dự án cuối cùng để hoàn trả nợ nước ngoài của Romania bởi các đường lối chính trị trên đã làm nghèo và kiệt quệ Romania, trong khi mở rộng quyền lực của công an và tệ sùng bái cá nhân. Việc đó đã làm giảm uy tín của Nicolae Ceauşescu và dẫn đến việc ông bị tử hình trong cuộc Cách mạng Romania năm 1989. Tháng 12 năm 1989, chế độ xã hội chủ nghĩa ở Rumania do Nicolae Ceausescu đứng đầu bị sụp đổ, Rumania chuyển sang chế độ đa nguyên, đa đảng.

Hậu Cộng sản [sửa]Năm 1990, Ion Iliescu được bầu làm Tổng thống và lấy tên chính thức của nước là Cộng hòa Romania. Hiến pháp mới được phê chuẩn qua cuộc trưng cầu ý dân năm 1991. Sau khi thay đổi thể chế chính trị, cánh tả đã cầm quyền tại Rumania cho tới cuối 1996. Tháng 11 năm 1996, cánh hữu thắng cử nhưng đã thất bại trong việc phục hồi và quản lý kinh tế - xã hội nên cánh tả trở lại nắm quyền cuối năm 2000. Năm 1995, Romania đệ đơn xin gia nhập Liên hiệp Châu Âu. Năm 1996, Romania và Hungary kí một hiệp định chung tuyên bố bãi bỏ những tranh chấp (không xâm phạm biên giới và bảo đảm quyền của thiểu số người Hungary sống trong lãnh thổ Romania). Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lập pháp, Emil Constantinescu trở thành Tổng thống. Năm 2000, Ion Iliescu tái đắc cử và trở lại lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, do đời sống nhân dân chậm được cải thiện nên tháng 12 năm 2004 cánh hữu lại thắng cử và cầm quyền cho tới nay. Rumania đã gia nhập NATO từ 29 tháng 3 năm 2004 và EU từ 1 tháng 1 năm 2007.

Bản đồ Google Maps của nước Cộng hòa Romania