Bản đồ nước Somalia (Somalia Map) khổ lớn năm 2022

Bản đồ nước Somalia hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Somalia trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất Tần Tật về nước Somalia từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2022.

Thông tin sơ lược giới thiệu về nước Somalia

Somalia tên chính thức Cộng hoà Liên bang Somalia, trước kia có tên là Cộng hoà Dân chủ Somali, là một quốc gia nằm ở Vùng sừng Châu Phi. Nước này giáp với Djibouti ở phía tây bắc, Kenya ở phía tây nam, Vịnh Aden và Yemen ở phía bắc, Ấn Độ Dương ở phía đông, và Ethiopia ở phía tây.

Tên nước: Somalia
Tên tiếng Việt: Somalia
Vị trí địa lý: Quốc gia ở Đông Phi (vùng rừng Châu Phi) giáp Biển Đỏ
Diện tích: 637657 (km2)

Tài nguyên thiên nhiên

uranium, boxit, quặng sắt, tài nguyên biển
Dân số 9.1 (triệu người)
Cấu trúc độ tuổi theo dân số: 0-14 tuổi:44.4% 15-64 tuổi: 53% 65 tuổi trở lên: 2.6%
Tỷ lệ tăng dân số: 0.02832
Dân tộc: Somali 85%, Bantu và khác non-Somali 15%
Thủ đô: Mogadishu
Quốc khánh: 01/07/1960
Hệ thống luật pháp: Không có luật riêng, hòa trọn giữa luật Anh, Italia và luật Hồi giáo
Tỷ lệ tăng trưởng GDP 0.26
GDP theo đầu người: 600 (USD)
GDP theo cấu trúc ngành: nông nghiệp: 65% công nghiệp: 10% dịch vụ: 25%
Lực lượng lao động: 3.7 (triệu người)
Lực lượng lao động theo lĩnh vực nghề nghiệp: nông nghiệp: 71% công nghiệp và dịch vụ: 29%
Sản phẩm nông nghiệp: Chuối, bạc hà, gạo, đường, cá, cừu
Công nghiệp: công nghiệp quy mô nhỏ chế biến cá và dệt may
Xuất khẩu: 300 triệu (USD)
Mặt hàng xuất khẩu: chuối, vật nuôi, cá, kim loại
Đối tác xuất khẩu: UAE 49.6%, Yemen 21.4%, Oman 5.9%
Nhập khẩu: 798 triệu (USD)
Mặt hàng nhập khẩu: nhiên liệu, thực phẩm, thiết bị
Đối tác nhập khẩu: Djibouti 30.8%, Brazil 8.5%,Ấn Độ 8.2%, Kenya 8.1%, Oman 5.5%, UAE 5.2%, Yemen 5%

Bản đồ hành chính nước Somalia khổ lớn năm 2022

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Tóm tắt lịch sử của đất nước Somalia

Thời cổ đại, Somalia từng là một trung tâm thương mại quan trọng với phần còn lại của thế giới cổ đại. Các thuỷ thủ và thương gia của họ là những nhà cung cấp hương trầm, nhựa thơm và gia vị lớn, những mặt hàng có giá trị và được coi là đồ xa xỉ tại Ai Cập cổ đại, Phoenicia, Mycenaean và Babylon, những nơi người Somalia có quan hệ buôn bán. Theo hầu hết các học giả, Somalia cũng là nơi Vương quốc của Punt tồn tại.Người Puntite cổ đại là một nhà nước của những người dân có những quan hệ gần gũi với Ai Cập Pharaon trong thời Pharaoh Sahure và Nữ hoàng Hatshepsut.

Các cấu trúc kim tự tháp, đền đài và những ngôi nhà cổ được phủ đá nằm rải rác xung quanh Somalia được cho là có niên đại từ giai đoạn này.Trong thời cổ đại, nhiều thành bang cổ như Opone, Mosyllon và Malao cạnh tranh về sự giàu mạnh với Sabaean, Parthia và Axumite. Thương mại Ấn Độ-Hy Lạp-La Mã cũng phát triển ở Somalia. Sự ra đời của Đạo Hồi ở bờ đối diện Somalia trên Biển Đỏ đồng nghĩa với việc các nhà buôn, thuỷ thủ Somalia và những người di cư sống tại bán đảo Ả Rập dần rơi vào ảnh hưởng của tôn giáo mới thông qua các đối tác thương mại người Ả Rập đã cải theo Hồi giáo của họ. Với cuộc di cư của những gia đình Hồi giáo từ thế giới Hồi giáo tới Somalia ở những thế kỷ đầu tiên của Đạo Hồi và sự cải đạo hoà bình của dân cư Somali bởi các học giả Hồi giáo Somalia trong các thế kỷ sau đó, các thành bang cổ dần chuyển theo Hồi giáo Mogadishu, Berbera, Zeila, Barawa và Merka, chúng đều là một phần của nền văn minh Berberi. Thành phố Mogadishu được gọi là Thành phố của Đạo Hồi,và kiểm soát việc buôn bán vàng của Đông Phi trong nhiều thế kỷ.

Trong thời Trung Cổ, nhiều đế chế Somalia mạnh đã thống trị thương mại trong vùng gồm cả Nhà nước Ajuuraan, có biệt tài trong cơ khí thuỷ lợi và xây dựng pháo đài,Vương quốc Hồi giáo Adal, mà vị tướng Ahmed Gurey là vị chỉ huy Châu Phi đầu tiên trong lịch sử sử dụng chiến tranh pháo binh trên lục địa trong cuộc chinh phục Đế chế Ethiopia,và Triều đại Gobroon của Adal, sự thống trị quân sự của họ đã buộc các thống đốc của Đế chế Oman ở phía bắc thành phố Lamu phải nộp cống vật cho Quốc vương Hồi giáo Somalia Ahmed Yusuf. Ở cuối thế kỷ 19 sau hội nghị Berlin, các đế chế Châu Âu đã gửi quân đội của mình tới Vùng sừng Châu Phi. Mối đe doạ đế quốc với Somalia buộc lãnh đạo Dervish Muhammad Abdullah Hassan, phải đứng lên hô hào các binh sĩ Somalia từ khắp Vùng sừng Châu Phi và lãnh đạo một trong những cuộc kháng chiến chống thực dân lâu dài nhất.Somalia đã không bao giờ chính thức bị thực dân hoá. Nhà nước Dervish đã thành công trong việc bốn lần đẩy lùi các cuộc tấn công của Đế chế Anh và buộc họ phải rút về vùng ven biển.

Nhờ danh tiếng có được ở Trung Đông và Châu Âu, nhà nước Dervish được công nhận như một đồng minh của Đế chế Ottoman và Đế chế Đức, và vẫn tiếp tục giữ quan hệ này trong suốt Thế chiến I quốc gia Hồi giáo độc lập duy nhất trên lục địa. Sau một phần tư thế kỷ kìm hãm người Anh ở một khu vịnh, cuối cùng người Dervish đã bị đánh bại năm 1920 khi Anh lần đầu tiên sử dụng máy bay ở Châu Phi ném bom vào thủ đô của Dervish là Taleex. Sau thất bại này, các lãnh thổ cũ của Dervish được chuyển thành vùng bảo hộ của Anh. Italia tương tự cũng phải đối đầu với sự phản đối từ các quốc vương Hồi giáo và các đội quân Somalia và không thể kiểm soát hoàn toàn các vùng Somalia hiện đại cho tới tận thời kỳ Phát xít cuối năm 1927. Sự chiếm đóng này kéo dài tới năm 1941 và bị thay thế bởi một cơ quan hành chính quân sự Anh Quốc. Bắc Somalia tiếp tục là một vùng bảo hộ trong khi Nam Somalia trở thành một lãnh thổ uỷ trị. Liên minh của hai vùng năm 1960 đã thành lập nên Cộng hoà Dân chủ Somali.

Vì những quan hệ lâu dài của họ với thế giới Ả Rập, năm 1974 Somalia được chấp nhận như một thành viên của Liên đoàn Ả Rập. Để tăng cường mối quan hệ với phần còn lại của lục địa Châu Phi, Somalia đã cùng các quốc gia Châu Phi khác tham gia thành lập Liên minh Châu Phi, và bắt đầu hỗ trợ ANC ở Nam Phi chống chế độ apartheid và những lực lượng ly khai Eritrean ở Ethiopia trong Chiến tranh Độc lập Eritrean. Là một nhà nước Hồi giáo, Somalia là một trong những thành viên sáng lập Tổ chức Hội nghị Hồi giáo và cũng là một thành viên của Liên hiệp quốc và NAM. Dù gặp khó khăn từ cuộc nội chiến và tình trạng bất ổn, Somalia vẫn tìm cách duy trì một nền kinh tế thị trường tự do mà, theo Liên hiệp quốc, có hiệu quả hơn hẳn nền kinh tế của các quốc gia Châu Phi khác.

Bản đồ Google Maps của nước Somalia