Bản đồ nước Thái Lan, lịch sử & vị trí địa lý chi tiết

Bản đồ nước Thái Lan hay bản đồ các đơn vị hành chính đất nước Thái Lan trên bản đồ thế giới giúp bạn tra cứu thông tin về vị trí tiếp giáp, ranh giới, địa hình của nước này chi tiết.

Chúng tôi BANDOVIETNAM.COM.VN tổng hợp thông tin Tất Tần Tật về nước Thái Lan từ nguồn Internet uy tín, được cập nhật mới năm 2023.

Bản đồ đất nước Thái Lan năm 2022
Bản đồ đất nước Thái Lan năm 2023

Thông tin sơ lược giới thiệu về nước Thái Lan

Thái Lan hay Vương quốc Thái Lan có diện tích lãnh thổ 513.120 km². Quốc gia này được công nhận là một ‟Hổ mới châu Á" và cường quốc khu vực ở Đông Nam Á. Đây là một trong những nước tham gia sáng lập ASEAN.

Thái Lan là quốc gia ở Đông Nam Á, phía đông giáp Lào và Campuchia, phía tây giáp Myanmar và biển Andaman, phía bắc giáp Lào và Myanmar, phía nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia. 

Ở phía đông nam tiếp giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía tây nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ qua biển Andaman.

Diện tích nước Thái Lan bao nhiêu?: Nước Thái Lan có tổng diện tích tự nhiên 513,120 km2 (hạng 50). Trong đó, 52,16% dân số sống ở thành thị (36.449.434 người vào năm 2019). Độ tuổi trung bình là 40,9 tuổi

Đơn vị hành chính: Thái Lan được chia làm 76 tỉnh, trong đó có 2 thành phố trực thuộc trung ương: Bangkok và Pattaya. Do có phân cấp hành chính tương đương cấp tỉnh, Bangkok thường được xem là tỉnh thứ 76 của Thái Lan.

Bản đồ các tỉnh ở đất nước Thái Lan năm 2022
Bản đồ các tỉnh ở đất nước Thái Lan năm 2023

Dân số: Tính đến năm 2023, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của nước Thái Lan là 70.018.968 người. Tổng dân số các nước nước Thái Lan hiện chiếm chiếm 0,88% dân số thế giới. 

Nước Thái Lan đang đứng thứ 20 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số đạt 137 người/km2.

Quốc kỳ: Quốc kỳ của đất nước Thái Lan gồm 5 sọc ngang đỏ, trắng, xanh da trời, trắng và đỏ, sọc chính giữa rộng gấp đôi các sọc khác. Ba màu đỏ - trắng - xanh da trời đại diện cho dân tộc - tôn giáo - nhà vua, một khẩu hiệu không chính thức của Thái Lan.

Quốc kỳ của đất nước Thái Lan
Quốc kỳ của đất nước Thái Lan
Tên chính thức Vương quốc Thái Lan
Tên tiếng Anh Thailand
Loại chính phủ Chế độ quân chủ lập hiến
Đơn vị tiền tệ Baht (฿) (THB)
Thủ đô Băng Cốc (Bangkok)
Ngày Quốc Khánh 5/12 (1927) (ngày sinh của vua đương quyền)
Thành phố lớn Nakhon Ratchasima, Chiangmai, Songkla.
Diện tích 513,120 km2
Vị trí địa lý Nằm ở Đông Nam Á, Tọa độ: 15o00 vĩ bắc, 100o00 kinh đông.
Địa hình Đồng bằng ở vùng trung tâm; cao nguyên Khorat ở phía đông, các nơi khác là đồi núi.
Tài nguyên thiên nhiên  Thiếc, cao su, khí tự nhiên, vonfram, gỗ, chì, cá, thạch cao.
Dân số 70.018.968 người
Dân tộc chính Người Thái (75%), Hoa (14%), dân tộc khác (11%).
Ngôn ngữ chính Tiếng Thái (ngôn ngữ chính thức); Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai.
Tên miền quốc gia .th
Tôn giáo Đạo Phật (95%); đạo Hồi (3,8%); tôn giáo khác (1,2%).
Múi giờ +7:00
Mã điện thoại +66
Giao thông bên Bên trái

Bản đồ hành chính nước Thái Lan khổ lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

Bản đồ đất nước Thái Lan và các quốc gia láng giềng
Bản đồ đất nước Thái Lan và các quốc gia láng giềng

Bản đồ Thái Lan 

Bản đồ các tỉnh của Thái Lan năm 2022
Bản đồ các tỉnh của Thái Lan năm 2023

Bản đồ du lịch đất nước Thái Lan 

Các địa điểm du lịch hàng đầu ở Thái Lan cập nhật năm 2023

– Thủ đô Bangkok (đây là địa điểm du lịch Thái Lan nổi tiếng nhất và cũng thu hút lượng khách du lịch lớn nhất)

– Thành phố biển Pattaya (cách thủ đô Bangkok khoảng 150km)

– Chiang Mai (cách thủ đô Bangkok khoảng 690km)

– Đảo Phuket (cách thủ đô Bangkok 840km)

– Thành phố biển Hua Hin (cách thủ đô Bangkok 200km)

– Chiang Rai (cách thủ đô Bangkok 790km)

– Khao Yai (cách thủ đô Bangkok 125km)

– Kanchanaburi (cách thủ đô Bangkok 125km)

– Krabi (cách thủ đô Bangkok 785km)

Các địa điểm du lịch ở trung tâm thủ đô Bangkok năm 2023

– Cung điện Hoàng Gia Grand Place và chùa Phật Ngọc

– Wat Pho, cách Hoàng Cung 250m

– Wat Saket, cách Hoàng Cung 1,7km

– Wat Traimitr Witayaram Worawihan (chùa vàng), cách Hoàng Cung 3,5km

– Phố tàu China Town, cách Hoàng Cung Gland Palace 3km

– Phố tây Khao San, cách Hoàng Cung Grand Palace 1,5km

– Chợ Pratunam, cách Hoàng Cung Grand Palace 6,5km

– Thủy cung SEA LIFE Bangkok Ocean World, cách Hoàng Cung Grand Palace 6,5km

– KidZania, cách Hoàng Cung Bangkok 6,5km

Các địa điểm tham quan gần Bangkok năm 2023

– Chợ cuối tuần Chatuchak, cách Hoàng Cung Grand Palace 10km

– Vườn thú Safari World Bangkok, cách cung điện hoàng gia 43km
 
– Khu tổ hợp vui chơi giải trí Dream World, cách cung điện Hoàng Gia 43km

– Ancient Siam City, cách cung điện Hoàng Gia 38km

– Chợ nổi Damnoen Saduak, cách cung điện Hoàng Gia 95km

– Phố cổ Ayutthaya, cách cung điện Hoàng Gia 85km

Các địa điểm du lịch ở trung tâm Pattaya năm 2023

– Bãi biển trung tâm thành phố Pattaya

– Big Buddha Temple, cách bãi biển trung tâm thành phố Pattya 2,8km

– Bảo tàng Ripley’s, cách bãi biển Pattaya 1km

– Phố đi bộ Pattaya (nằm trên đường ven biển Pattaya)

– Công viên Mini Siam (cách bãi biển Pattaya 8km)

– Thủy cung Pattaya Under Water (cách bãi biển trung tâm thành phố Pattaya 7,5km)

– Ngôi đền chân lý Pattaya (cách bãi biển trung tâm thành phố Pattaya 8km)
 
– Đảo san hô Koh Larn (cách bãi biển trung tâm Pattaya 20km)
 
– Làng Voi Elephant Village Pattaya (cách bãi biển Pattaya 12km)

Các địa điểm du lịch gần Pattaya năm 2023

– Trân Bảo Phật Sơn Khao Chi Chan Buddha (cách bãi biển Pattaya 23km)

– Công viên nước Cartoon Network Amazone (cách bãi biển Pattaya 19km)

Bản đồ du lịch Thái Lan 

Bản đồ du lịch Thái Lan 

Tóm tắt lịch sử của người Thái Lan

Lịch sử Thái Lan bắt đầu từ những người Thái di cư vào khu vực Thái Lan hiện nay trong thiên niên kỷ thứ nhất. Người Thái thành lập những quốc gia riêng của họ. Những quốc gia này bị đe dọa bởi Miến Điện và Đại Việt, cũng như sự đối đầu giữa người Thái và người Lào. Trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Thái Lan là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không trở thành thuộc địa của các đế quốc châu Âu. Sau sự kết thúc của nền quân chủ chuyên chế năm 1932, Thái Lan nằm dưới chế độ quân sự trong 60 năm trước khi chuyển sang thể chế quân chủ lập hiến như hiện nay.

Thời kỳ đầu: Các khảo cổ học đã tìm thấy tại Ban Chiang, Thái Lan nhiều công cụ đồ đồng và nền văn minh lúa nước tồn tại vào khoảng 3600 năm TCN.

Các nền văn minh Malay, Mon và Khmer từng phát triển thịnh vương trên lãnh thổ Thái Lan hiện nay. Đáng chú ý là Vương quốc Srivijaya ở miền nam, Dvaravati ở miền trung và Đế chế Khmer ở Angkor. Người Thái có liên hệ ngôn ngữ với một số dân tộc tại miền Nam của Trung Quốc, và có lẽ sự di dân từ miền Nam Trung Quốc đã xảy ra rất sớm, qua phía bắc của Lào.

Vương quốc Sukhothai: Những nhóm người Thái có lẽ đã bắt đầu di cư đến vùng đất ngày nay là Thái Lan ngay từ thế kỷ thứ VIII. Người Khmer đã dùng họ làm lính từ thế kỷ XII. Nhưng khi quyền lực của người Môn và người Khmer suy yếu thì quyền lực của các vương triều khác bắt đầu tăng lên. Vào năm 1238, người Thái ở Sukhothai không chỉ từ chối đóng thuế sử dụng nước cho những lãnh chúa người Khmer mà họ còn đánh đuổi luôn những lãnh chúa đó ra khỏi vùng đất này và thiết lập nên một nhà nước mới. Vị thủ lĩnh mới là Sri Indradit chiếm lấy ngai vàng. Với các thần dân của mình, ông ta giống như một người cha hơn là một ông vua, một thủ lĩnh đáng kính hơn là một nhà cai trị độc tài. Dưới triều đức vua vĩ đại nhất của mình, vua Ramkhamhaeng (1279 ? - 1317 ?), người Sukhothai đã xâm chiếm lãnh thổ của người Khmer đến tận miền Nam Nakhon Si Thammarat. Cũng chính ông vua này đã tạo ra bảng chữ cái đầu tiên của người Thái và đã làm cho thần dân của ông hiểu rõ sự coi trọng của ông dành cho nghệ thuật. Nhưng sau cái chết của ông vào năm 1300 đã báo hiệu sự suy đồi của đế quốc Sukhothai. 

Thoạt đầu những tỉnh nằm quanh Sukhothai đã hủy bỏ tất cả những ràng buộc với đế quốc này. Rồi đến lượt người Môm của Pegu tấn công và chiếm một phần bán đảo Malay. Cuối cùng một nhà nước mới ra đời vào năm 1378, nó tấn công và chiếm đóng Sukhothai. Từ đó trở đi vương quốc Ayuthaya, được thành lập vào năm 1350, trở thành nhà nước hùng mạnh nhất trong số tất cả những vương quốc Thái từng tồn tại cho đến bây giờ.

Vương quốc Ayutthaya: Ayutthaya là một nhà nước mà ở đó đức Vua được xem như vị chúa tể của mọi sinh linh trong vương quốc. Thậm chí người ta phải dùng một thứ ngôn ngữ dành riêng cho hoàng gia khi nói về đức Vua hay gia đình của ngài. Tổ chức xã hội của Ayutthaya được định hình dưới triều Vua Trailok (1448 - 1488). Các quý tộc thuộc những tầng lớp khác nhau được phân loại và ban tước hiệu tùy theo họ có bao nhiêu đất; thường dân không được cho phép có những quan hệ thông thường với họ. Chế độ nô lệ rất phổ biến, mà nạn nhân thường là các tù binh chiến tranh. Bành trướng mở rộng và chiến tranh với những nước láng giềng là những sự kiện nổi bật trong hai thế kỷ đầu tiên của triều đại Ayutthaya. Sau khi tiêu diệt được Sukhothai, triều đại Ayutthaya, còn được biết đến dưới cái tên Xiêm La (Siam), bắt đầu xâm chiếm miền Nam. Vào năm 1431, Vua Boromaraja đệ nhị cướp thành phố Khmer Angkor Thom, buộc những người Khmer phải dời về Phnom Penh. Sự kiện này đã đặt dấu chấm hết cho quyền lực của người Khmer trong địa hạt tôn giáo. Nhưng vương quốc Xiêm đã thất bại trong việc chinh phục vương quốc Chiang Mai ở miền Bắc. Dưới sự cai trị của Vua Tilokaraja, Chiang Mai đã đứng vững trước tất cả những cuộc tấn công của Xiêm. Trong thời gian đó, một hiểm họa mới đã nổi lên ở sườn phía Tây nước Xiêm, khi các triều vua Miến Điện đầy tham vọng bắt đầu tiến vào vùng đất này. Thậm chí Chiang Mai cũng bị rơi vào tay quân xâm lăng vào năm 1557. Còn Ayutthaya thì phải đầu hàng vào năm 1569. Xiêm trở thành lãnh thổ của Miến Điện mãi cho đến năm 1584, khi hoàng tử Naresuan nắm lấy cơ hội từ cuộc chiến tranh ở Miến Điện, ông đã tuyên bố độc lập. Naresuan lên ngôi vua vào năm 1590, và chỉ trong vòng ba năm ông đã đuổi hết người Miến Điện ra khỏi đất nước. Ông trở thành người cai trị một vùng đất mênh mông, bao gồm tất cả các vùng lãnh thổ miền Bắc và một phần của Lào. Trong thế kỷ tiếp theo, vương quốc Xiêm bắt đầu thu hút sự chú ý của người phương Tây. Những thương nhân Hà Lan đã đến buôn bán ở miền Nam Pattani từ năm 1601, và những lái buôn người Anh đã đến Ayutthaya vào năm 1612. Người Châu Âu cạnh tranh nhau nhằm giành những đặc quyền về bến cảng và buôn bán, và cuộc cạnh tranh đã lên đến đỉnh điểm dưới thời Narai Đại đế (1656 - 1688). Vua Xiêm cử các sứ thần đến nước Pháp, và vua Pháp Louis XIV đã cử một sứ thần đến gặp vua Narai để đáp lễ. Nhưng với cái chết của Narai, người châu Âu bỗng thấy mình không còn được ưu đãi như trước nữa, trong khi đó những cuộc nổi loạn đã bùng nổ ở khắp xứ Xiêm. Ngay lập tức người Miến Điện tranh thủ cơ hội chiếm lấy miền Bắc. Vương quốc Xiêm suy yếu giờ đây không còn là đối thủ của Miến Điện nữa. Trong khi Ayutthaya đang hưởng thời kỳ ổn định cuối cùng dưới triều vua Boromakot (1733 - 1753), thì tháng 4 năm 1767 binh lính Miến Điện đã thiêu rụi kinh đô Xiêm.

Thời kỳ 1763-1782: Khi vương quốc Ayutthaya sụp đổ, một vị tướng người Xiêm có tên là Taksin cũng đang ở đó. Tập hợp những người ủng hộ mình thành một đội quân, một năm sau đó ông đã chiếm lại được thành phố, nhưng Ayutthaya đã bị tàn phá trơ trụi đến nỗi ông quyết định dời thủ đô ra xa hơn, xuôi theo dòng sông đến Thonburi.

Năm 1763 cuộc tấn công lớn nhất của người Miến Điện diễn ra. Những người Xiêm ngay lập tức phát động một cuộc phản công. Taksin, một vị tướng gốc Hán, đã tổ chức kháng chiến, đẩy lùi người Miến Điện và lập ra một thủ đô mới ở Bangkok. Với sự giúp sức của hai vị tướng khác là anh em Chao Phraya Chakri và Chao Phraya Surasih, Taksin đã chinh phục được các nước chư hầu, và chiếm lại miền Bắc từ người Miến Điện. Từ đó ông bắt đầu cuộc chinh phục toàn bộ các dân tộc Thái. Taksin tấn công người Miến Điện ở phía bắc năm 1774 và chiếm Chiang Mai năm 1776, thống nhất Thái Lan. Nhưng những thành công liên tiếp rốt cuộc đã khiến ông ta mất hết lý trí, và trở nên tàn ác cực kỳ. Những viên tướng thuộc hạ đã truất ngôi và chém đầu ông ta vào năm 1782. Năm 1782 Chaophraya Chakri phế truất Taksin khỏi ngôi vua nước Xiêm, lên ngôi và trở thành vua Rama I, lập ra triều đại nhà Chakri, tồn tại cho đến ngày nay.

Vương triều Chakri: Chao Phraya Chakri, thường được biết nhiều hơn dưới cái tên Rama đệ Nhất, đã trở thành vị vua mới. Ông là người khai sinh triều đại Chakri vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay. Rama đệ Nhất lại dời đô, lần này là về Bangkok, ông cho xây dựng thành phố theo kiểu mẫu Ayutthaya. Ông cũng làm hồi sinh nền nghệ thuật và văn hóa Thái Lan, một phần dựa vào trí nhớ của những người già cả đã đào thoát được khi Ayutthaya bị hủy diệt.

Thời kỳ 1782-1932: Năm 1782 Chaophraya Chakri phế truất Taksin khỏi ngôi vua nước Xiêm, lên ngôi và trở thành vua Rama I, lập ra triều đại nhà Chakri. Thời kỳ đầu của vương triều Chakri là một nhà nước quân chủ chuyên chế được gọi là Xiêm La hay Vương quốc Rattanakosin. Thời kỳ này Xiêm là một vương quốc hùng mạnh ở trong khu vực, ngay trước khi có các cuộc xâm lược thực dân của các nước Phương Tây tại khu vực Đông Nam Á vào thế kỷ 19.

Châu Âu thời đó đang bận rộn với cuộc chiến tranh Napoleon. Nhưng từ năm 1818, Xiêm lại mở cửa và tiếp xúc với phương Tây, bắt đầu bằng một hiệp định với người Bồ Đào Nha. Với mục tiêu chung là giành được những điều khoản buôn bán tối huệ và những đặc quyền đặc lợi khác, hai nước Anh và Mỹ đã ký kết các hiệp ước với Xiêm vào các năm 1826 và năm 1833.

Chế độ quân sự: Năm 1932, Thái Lan chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang lập hiến. Thái Lan nằm dưới chế độ độc tài quân sự.

Nền dân chủ: Nền dân chủ của Thái Lan được thành lập sau sự kết thúc của chế độ độc tài quân sự năm 1992.

Bản đồ Googe Maps của nước Thái Lan

Saigon Uniform