Plugin Link Whisper - Một trong các plugin SEO đáng cài cho WordPress.

Chào anh chị em, cá nhân tôi làm SEO luôn tập trung vào onpage trước vì đó là mảnh đất mà tôi tự do sáng tạo, làm chủ hoàn toàn những thứ mình muốn. Và trong SEO onpage, thì đi các liên kết nội bộ (internal link) là việc làm có tính quyết định đến khả năng trang của bạn có được thăng hạng hay không.

Các máy tìm kiếm và cả người dùng thích các website xây dựng theo cụm chủ đề. Ở đó có các bài viết khác nhau ở nhiều cấp độ và liên quan đến nhau. Cái này xuất phát từ bản chất của website: nó xây dựng dựa trên các trang giải quyết một vấn đề nào đó với nội dung vài ngàn từ chứ không phải là cả cuốn sách có thể xử lý trọn vẹn nhu cầu. Hệ quả của việc này là: một website chuyên sâu cần phát triển cụm chủ đề, với nhiều bài viết đi sâu vào từng góc của đề tài.

Thông thường chúng ta vẫn làm ổn công việc đi liên kết nội bộ theo cách thủ công, dựa trên trí nhớ về những bài đã thực hiện, kiểu: “A, bài này mình viết rồi, mình có thể đặt link nó ở đây!”

Tuy nhiên, không phải lúc nào trí nhớ của chúng ta cũng tốt và đặc biệt, khi số lượng bài viết phình to, chúng ta sẽ gặp trở ngại ít nhiều trong việc tìm các liên kết nội bộ phù hợp.

Plugin Link Wishper lúc này sẽ là sự hỗ trợ rất quan trọng, vì nó cung cấp cho bạn 3 thông tin cực kỳ quan trọng sau đây:

H1: 3 thông tin quan trọng liên quan đến liên kết nội bộ trỏ đến, đi và trỏ ra website bên ngoài.
H1: 3 thông tin quan trọng liên quan đến liên kết nội bộ trỏ đến, đi và trỏ ra website bên ngoài.
  • Inbound internal links: Các liên kết nội bộ trỏ đến trang đó, số lượng bao nhiêu, text link (văn bản neo) là gì?
  • Outbound internal links: Các liên kết nội bộ mà trang đó trỏ ra trang khác, số lượng cũng như văn bản neo là gì?
  • Outbound external links: Các liên kết trỏ ra website bên ngoài?

Mặc dù các plugin như Yoast SEO cũng có thống kê tương tự nhưng Yoast kém hơn ở một số điểm sau:

  • Yoast đôi khi chỉ thống kê link trỏ đến hoặc trỏ đi chứ không phải cả hai.
  • Yoast không có thông tin về văn bản neo của link.
  • Yoast không có thống kê về liên kết trỏ ra trang bên ngoài.

---

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG NHANH

Sau khi cài plugin bạn làm như sau:

  • Vào phần Report và nhấn Run Link Scan rồi đợi một lúc để plugin thống kê các liên kết trên trang.
  • Sau khi có các thống kê bạn có thể click vào từng mục để biết link cụ thể cũng như văn bảo neo tương ứng.
  • Bạn có thể sắp xếp theo thứ tự để biết trang nào có ít liên kết trỏ đến, trỏ đi và trỏ ra bên ngoài nhất để biết bài nào cần xử lý.

---

PHIÊN BẢN CAO CẤP CÓ NÊN MUA?

Bản mà tôi mô tả ở trên là phiên bản miễn phí của Link Whisper, với bản cao cấp, plugin này sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn việc gắn các liên kết nội bộ bằng cách phân tích nội dung bài viết và dựa vào đó mà đánh giá mức độ tương quan và cần đưa link vào văn bản neo nào.

Tuy nhiên cũng như hầu hết các plugin khác liên quan đến phân tích ngôn ngữ thì Link Whisper cũng không hiệu quả với tiếng Việt, tức là các gợi ý của nó dễ sai lầm. Do vậy thực tế phiên bản cao cấp có vẻ sẽ không đem lại lợi ích đáng kể cho bạn.

Ngay ở bản miễn phí, ở phần edit bài viết, kéo xuống cuối, bạn có thể quan sát được các gợi ý mà Link Wishper đưa ra, ví dụ đây là một số gợi ý như vậy:

H2: các gợi ý phần nhiều đều không tốt.
H2: các gợi ý phần nhiều đều không tốt.

Nếu như gợi ý trong ô màu xanh có vẻ ổn thì các gợi ý bên dưới, đặc biệt 2 gợi ý trong ô màu đỏ là hoàn toàn sai lầm. Điều này là bằng chứng cho thấy việc phân tích nội dung ở cấp độ ngữ nghĩa, ít nhất là với tiếng Việt là quá sức với Link Whisper và hầu hết các plugin khác (vì thường họ chỉ tập trung vào tiếng Anh, ngôn ngữ châu Âu hoặc bất cứ ngôn ngữ mà việc phân tách từ dựa vào khoảng trắng giữa các từ là ổn, trong khi tiếng Việt rất nhiều từ ghép).

---

PS: một plugin khác liên quan đến link và hỗ trợ SEO tốt là Broken Link Checker, nó sẽ giúp bạn kiểm tra các liên kết gãy trên trang, bao gồm cả chuyển hướng. Liên kết gãy (đặc biệt là liên kết nội bộ) ảnh hưởng rất xấu đến trải nghiệm người dùng, do vậy đây cũng là nhiệm vụ quan trọng.

Saigon Uniform