[Giải đáp] Thiến hoá học là gì?

Cụm từ "thiến hóa học" được nhắc đến nhiều sau khi ca sĩ người Canada gốc Hoa Ngô Diệc Phàm nhận án tù tại Trung Quốc. Sau phán quyết của tòa án Trung Quốc, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu Ngô Diệc Phàm có bị xét xử và nhận án phạt sau khi bị trục xuất về Canada hay không, và có nguy cơ bị thiến hóa học hay không sau khi đã là một tội phạm tình dục ở Trung Quốc.

"Thiến hóa học" là thuật ngữ phổ biến mà các bác sĩ gọi là điều trị "chống ham muốn tình dục". Thay vì dùng tác động ngoại lực, bác sĩ sẽ giảm nội tiết tố nam testosterone bằng một loại thuốc viên hoặc tiêm. Kết quả, người bị thiến hóa học sẽ không còn ham muốn tình dục.

Thiến hóa học được sử dụng ở nhiều nơi cho các tội phạm tình dục, dù rằng mức độ hiệu quả của nó còn gây tranh cãi. Việc thiến hóa học còn bị nghi ngờ khi nó dựa trên tiền đề là ngăn ngừa tội ác tình dục bằng việc hạn chế ham muốn tình dục, nhưng các chuyên gia chỉ ra tội phạm tình dục thường không chỉ là vì ham muốn.

Người bị thiến hóa học sẽ được tiêm 1 loại hormone kháng hormone sinh dục nam có tác dụng làm giảm nhu cầu tình dục xuống mức thấp. (Ảnh minh họa).
Người bị thiến hóa học sẽ được tiêm 1 loại hormone kháng hormone sinh dục nam có tác dụng làm giảm nhu cầu tình dục xuống mức thấp. (Ảnh minh họa).

Thiến hóa học là gì?

Theo BS CKII Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, thiến hóa học là phương pháp cho uống hoặc tiêm 1 loại hormone kháng hormone sinh dục nam (testosterone) khiến nồng độ testosterone trong cơ thể người nam giới xuống mức thấp. Việc này có tác dụng làm giảm nhu cầu tình dục của đàn ông xuống mức thấp nhất, ngay cả về suy nghĩ tình dục cũng biến mất.

Tuy nhiên, theo BS Lợi, thuốc không có tác dụng vĩnh viễn, mà người thiến hóa học sẽ phải tiêm thuốc hàng tháng. Sau khi ngưng sử dụng thuốc, người thiến hóa học vẫn có thể tìm lại bản năng tình dục của mình.

Nhờ có tác dụng như vậy, mà nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng thiến hóa học để áp dụng cho các tội phạm về xâm hại trẻ em như 1 số bang của Mỹ, Indonesia và Hàn Quốc…

Tại Việt Nam, theo các chuyên gia, thiến hoá học là vấn đề khá tế nhị, liên quan tới nhân quyền con người. Do vậy, để thực hiện phải được pháp luật nhà nước cho phép.

BS Lợi cho biết, người bị thiến hóa học có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ như mất hoàn toàn khả năng tình dục, ngực đau, ngực phát triển to hơn bình thường, giảm cân, bốc hỏa, mệt mỏi và giảm cholesterol tốt trong cơ thể… Do vậy, phải thật cân nhắc khi sử dụng.